Tìm cảm hứng cho hồ thủy sinh

Trên thế giới có rất nhiều nơi có phong cảnh đẹp và việc tái hiện chúng trong hồ thuỷ sinh chỉ là một trong những thử thách cuả cái nghề chơi lắm công phu này. Tôi thường tìm cảm hứng cho thuỷ cảnh cuả mình từ rất nhiều nguồn. Ý tưởng cho thuỷ cảnh hiện tại cuả tôi là từ 1 nơi có núi rừng chập chùng, nhưng rất đẹp có tên là Big Sur – California. Bờ biển ở khu vực này đẹp đến nỗi tôi phải tìm cách tái hiện nó trong một hồ kiểu ADA garden cube 60p (có kích thước 60cm x 30cm x 36cm). Đây chỉ là một gợi ý để bạn biết cách tìm ý tưởng, cảm hứng cho thuỷ cảnh kế tiếp cuả bạn. Cách hay nhất là tìm lấy một mảnh thiên nhiên nào đó, dù đó là cả một dãy núi hay chỉ là một mỏm đá chơ vơ, rồi dựa vào đó mà sáng tạo nên một thuỷ cảnh.

cảm hứng hồ thủy sinh
Cảm hứng hồ thủy sinh

Một phương pháp tìm cảm hứng & ý tưởng khác, đó là xem càng nhiều tác phẩm hồ thuỷ sinh càng tốt. Có rất nhiều sách về thuỷ cảnh để bạn tham khảo. Người có ảnh hưởng mạnh nhất trong thú chơi thuỷ cảnh này là Takashi Amano. Ông ấy đã phát hành rất nhiều sách về các tác phẩm thuỷ sinh cuả ông với các chú thích về tên cây, cá đầy đủ. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta nên có trong tay hay ít nhất là tìm cách xem qua những quyển sách tuyệt vời này để tìm cảm hứng. Tôi thường tìm đến những quyển sách này để tìm ý tưởng mới. bản thân tôi không hề muốn tái hiện lại (copy) y hệt những tác phẩm cuả ông ấy, mà chỉ muốn cóp nhặt một vài phần nhỏ trong những tác phẩm ấy để đưa vào tác phẩm riêng cuả mình. Tôi cũng nhận ra là tham gia vào một cuộc thi, hay ít nhất là theo dõi các cuộc thi là cách tốt nhất để tìm ra những ý tưởng mới, lạ. Chả ai muốn sao chép nguyên si tác phẩm cuả người khác vì chẳng hay ho gì, nhưng khai thác ý tưởng từ những thiết kế cuả người khác để bắt đầu một bố cục mới cuả mình thì lại rất hay đấy!

Còn một cách nữa là…vận dụng những ý tưởng sáng tạo cuả bản thân và đưa chúng vào thuỷ cảnh. Đây có lẽ là cách khó nhất đối với một số người. Tôi cho rằng những thuỷ cảnh xịn nhất cuả mình xuất phát từ phương thức này. Tưởng tượng, hình dung ra một cảnh thiên nhiên, nhưng thực tế thì chưa thấy nó bao giờ, hoặc nó chưa bao giờ có thật là một công việc hết sức khó khăn, nhưng ai cũng có thể làm được. Vì trí não ta có khả năng tập hợp, kết nối những hình ảnh ta đã từng thấy qua từ nguồn tạp chí, sách báo, phim ảnh.

Khi tôi đã có khái niệm và ghi nhớ, việc tái hiện cái cảnh tưởng tưởng đó thành một thuỷ cảnh thực quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Ta sẽ cảm thấy rất thú vị và thoả mãn khi thể hiện thành công một thuỷ cảnh như vậy. Một kiểu thuỷ cảnh độc đáo, có một không hai do mình tự nghĩ ra!

Không cần biết nguồn cảm hứng cuả bạn từ đâu, cái đó là tuỳ bạn thôi. Tạo thuỷ cảnh để cho vui là chính. Vì vậy, ta cứ tìm đến thiên nhiên và cảm thụ nó càng nhiều càng tốt. Biết đâu, cái thuỷ cảnh đoạt giải trong kỳ thi tới lại chính là cái đang nằm trong nhà bạn đấy!

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *