Cá sấu hỏa tiễn ăn gì? Hình ảnh, giá cả và những điều lý thú

Cá sấu hỏa tiễn cảnh được du nhập vào Việt Nam để nhằm đáp ứng nhu cầu chơi cá của đông đảo người dân. Với loài động vật có đặc tính khá là hung dữ này, việc nuôi nó cũng không phải điều dễ dàng. Chính vì vậy hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này để có phương pháp nuôi đúng nhất các bạn nhé.

Giới thiệu về cá sấu hỏa tiễn

cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn có tên gọi khác như: Tên gọi khác: Cá sấu hỏa tiễn, Cá láng đốm, Cá nguyên thủy, Cá hóa thạch sống, Cá Phúc Lộc Thọ, Cá mỏ vịt, Cá nhái đốm

Tên khoa học là: Lepisosteus Oculatus Winchell

Tên tiếng anh: Spotted gar

Video Cận cảnh sự hung dữ của cá hỏa tiễn – Nguồn Hoàng Trung TV

Chúng là loài cá nước ngọt được tìm thấy nhiều nhất ở vùng Bắc Mỹ, cá sấu hảo tiễn thuộc loại động vật ăn thịt. Chúng tuộc ngành động vật có dây sống, lớp cá vây tia, bộ cs láng và nằm trong họ mõm dài. Trung bình chúng có cân nặng từ khoảng 5-7 kg với kích thước phổ biến là 112 – 150 cm. Loài này có tuổi thọ khá cao, nếu được chăm sóc và được sống trong điều kiện thích hợp chúng sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm. Tuy nhiên chúng có tập tính hung dữ, sinh trưởng nhanh và rất phàm ăn nên thường không nên nuôi chung chúng với những loài cá nhỏ khác, tránh tình trạng chúng sẽ ăn thịt những loài cá khác.

cá sấu hỏa tiễn nuôi trong bể ngầm
Cá sấu hỏa tiễn nuôi trong bể ngầm

Cá sấu hỏa tiễn có thể sống được ở nhiều môi trường sống đa dạng với độ mặn khác nhau, từ hồ nước ngọt cho đến đầm lầy, rồi đến vùng nước lợ, vùng cửa sông và vùng vịnh. Chính bởi vậy, nó rất dễ nuôi bất kỳ ở nơi đâu bạn cũng có thể nuôi chúng một cách dễ dàng. Loài cá này bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2000 và nhanh chóng trở nên phổ biến hơn, hiện nay có rất nhiều người nuôi cá cảnh yêu thích và đang nuôi loài cá này.

Về hình dáng của cá sấu hỏa tiễn thì rất dễ có thể nhận dạng. Bởi loài cá này có thân hình ngư lôi, có màu nâu hoặc màu ô liu với bề mặt bụng màu xám, trên thân, vây và đầu có có lốm đốm màu đen. Điểm nổi bật ở cá sấu hỏa tiễn đó chính là phần vảy cá. Vảy có hình dạng giống như kim cương, có cạnh gồ ghề, được bao phủ bởi chất lạ như tráng men. Đặc biệt hơn nữa là lớp vảy này không thể tháo gỡ được, đây cũng chính là một cách phòng vệ của loài cá này, vô cùng tuyệt vời. Việc tấn công con mồi đối với cá sấu hỏa tiễn dường như là một vấn đề rất dễ dàng, bởi chúng có cái mõm dài vói hàm răng vô cùng sắc nhọn, rưng được kết cấu theo kiểu răng kép và hàm trên có độ sắc bén hơn giúp cho việc cắn con mồi trở nên dễ dàng hơn.

cá sấu mỏ vịt
Cá sấu hỏa tiễn sẽ cắn vào tay bạn nếu tay bạn để là là mặt nước

Có thể thấy rằng, cá sấu hỏa tiễn là một loài cá thích cô đơn, thích sự tĩnh lặng và tương đối thụ động nhưng bản tính lại cực kỳ hung dữ. Chúng di chuyển rất chậm, săn mồi theo kiểu phục kích lén lút nhưng không phải là kẻ thích những màn săn giết đẫm máu.

Không riêng gì loài cá sấu hỏa tiễn mà đối với tất cả những loài cá khác cũng vậy, tốc độ sinh trưởng của chúng hoàn toàn phụ thuộc và điều kiện môi trường sống và chế eddooj dinh dưỡng. Để cá hỏa tiễn sinh trưởng và phát triển tốt, người nuôi cần đảm bảo cung cấp môi trường sống có độ pH = 6 – 7, dH = 15 – 20, t0 = 20 – 25oC . Đặc biệt nười nuôi cần phai theo dõi nhiệt độ dưới nước, nếu như nhiệt độ xuống thấp thì nên sử dụng thiết bị sưởi để sưởi ấm cho cá, tránh trường hợp cá mắc phải một số loại bệnh phổ biến như: bệnh nấm, bệnh lở loét

Vì cá sấu hỏa tiễn có kích thước cũng tương đối lớn nên người nuôi cần chuẩn bị bể nuôi có chiều dài từ 150 – 200 cm và phải đặt tại nơi có ánh sáng yếu. Chúng có tập tính sống bầy đàn, bởi vậy nên thả từ 2 con trở lên và thường xuyên thay và vệ sinh nước để chúng có môi trường sống tốt nhất.

Đặc biệt, bể hay hồ nuôi cá sấu hỏa tiễn cần phải có nắp đậy xuống mặt hồ khoảng 10 – 20 cm, bời chúng rất thích nhảy lên mặt nước để đớp bóng.

Cá sấu hỏa tiễn ăn gì

Cá sấu hỏa tiễn thuộc loài động vật ăn thịt và rất phàm ăn, thức ăn yêu thích của chúng chủ yếu là những loài động vật tươi sống như: cá chép nhỏ, giáp xác, tôm tép, côn trùng, thủy cầm,…Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn thức ăn có độ đảm bảo không bị hỏn, không nhiễm bệnh để đảm bảo sức khỏe cho cá. Đặc biệt khi cho cá ăn bạn nên cho với một lượng thức ăn vừa phải để cá có thể ăn hết, không gây dư thừa ở nước. Nếu có dư thừa nên tìm cách lấy thức ăn dư ra ngoài để không gây ô nhiễm nguồn nước.

Hình thức sinh sản của cá sấu hỏa tiễn

Trong môi trường bể kính, sấu hỏa tiễn thường không sinh sản được

Cá sấu hỏa tiễn sinh sản theo hình thức đẻ trứng, màu sinh sản chủ yếu của chúng là vào mùa xuân hàng năm. Số lượng trứng mỗi lần đẻ là rất lớn có thể đẻ được khoảng 150.000 trứng cho mỗi lần đẻ với trứng màu đỏ tươi. Chúng thường đẻ trứng lên các cây thủy sinh trong bể, chính vì vậy bạn nên chuẩn bị những khóm cây thủy sinh có kích thước vừa phải để đặt trong bể cá giúp chúng có ổ đẻ đảm bảo nhất. Đặc biệt khi đẻ xong, trứng thường được đê cố định ở mỗi chỗ và không được ấp.

Cá sấu hỏa tiễn bột nở ra sẽ ăn các động vật giáp xác nhỏ, các sinh vật phù du, và nhanh chóng phát triển kích thước

Một số hình ảnh cá sấu hỏa tiễn đẹp

cá sấu hỏa tiễn trắng
Cá sấu hỏa tiễn trắng hay còn gọi cá sấu hỏa tiễn bạch tạng

Rất nhiều người quan tâm cá sấu hỏa tiễn bạch tạng giá bao nhiêu? Câu trả lời là cực đắt, với cái size 30cm thì giá cá rơi vào 30 triệu và không phải lúc nào cũng có hàng

hình ảnh sấu hỏa tiễn
Cá sấu hỏa tiễn cần môi trường rộng
cá phúc lộc thọ rất hung dữ
Sấu hỏa tiễn hay còn gọi là cá sấu mỏ vịt
cá sấu mỏ vịt ăn cá nhỏ
Nên nuôi cùng cá to, tuyệt đối ko nuôi cùng cá nhỏ
Sấu mỏ vịt hay còn gọi cá phúc lộc thọ
Sấu hỏa tiễn rất khỏe nhưng chậm chạm, thích yên lặng

Cá sấu hỏa tiễn ngoài thiên nhiên

Tuyệt đối không được phóng sinh hay thả cá sấu hỏa tiễn ra môi trường ao hồ hay sông ngòi. Đây là loài có khỏe mạnh, sức sống dai, phàm ăn. Chúng sẽ tàn phá môi trường tự nhiên, ăn hết cá nhỏ và sinh vật khác.

Cá sấu hỏa tiễn có thể dài tới 2m khi được sống ở sông ngòi, nơi có diện dích rộng.

Cá sấu hỏa tiễn nặng nhất, to nhất có thể hơn 100kg và dài trên 2m , dễ dàng ăn các loài thủy cầm lớn như vịt, ngan, ngỗng

Bán cá sấu hỏa tiễn giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua cá sấu hỏa tiễn tại của hàng cá cảnh lớn tại Hà Nội hay Sài Gòn, nơi chuyên bán cá dòng cá ăn thịt.

Thông thường người chơi cá cảnh sẽ nuôi trong bể kính, nên thường các cửa hàng sẽ bán cá sấu hỏa tiễn bột, dạng size nhỏ, mini

Tùy vào kích thước để đưa ra giá, với các cửa hàng cá cảnh thì bán cá sấu hoả tiễn size nhỏ rơi vào 50k -100k.

Cá sấu hỏa tiễn có ăn được không ? làm món gì?

Câu trả lời là có, đây là loài cá có thể ăn thịt được, thịt của chúng khá ngon. Tuy nhiên khi làm thịt cá rất khó vì chúng có 1 lớp da rất dày và khó cứa đứt.

Trực tiếp chế biến cá sấu hỏa tiễn làm món nướng

Cá sấu hỏa tiễn làm món gì ? thì câu trả lời là hấp sả hoặc làm lẩu hoặc nướng là ngon nhất.

Phát hiện cá sấu hỏa tiễn chết tại công viên Thống Nhất

Tối ngày 5/5/2020 Tại lỗi vào công viên Thống Nhất – Hà Nội phát hiện xác 1 con cá sấu hỏa tiễn khá to, ước chừng 15kg, với ngoại hình rất mập mạp

Nguồn Beatvn
Chú cá sấu hỏa tiễn này khiến khá nhiều người tò mò
Cá ước chừng 15kg
Đến sáng ngày 6/5/ thì cá có sấu hiệu phân hủy

Theo dự đoán thì có thể cá đã chết từ trước trong hồ và được người dân hiếu kỳ vớt lên hoặc do người dân đã vứt vào trong khuôn viên của hồ.

Ngay sau đó người nhân viên vệ sinh đã dọn dẹp sạch sẽ và báo với ban quản lý hồ.

Cá sấu hỏa tiễn là sinh vật ngoại lai, ăn tạp, phàm ăn, có thể hủy hoại các loài sinh vật nhỏ cũng như môi trường bản địa. Vì thế ko nên phóng sinh loài cá ra này tự nhiên.

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *