Cá thần tiên: Giới thiệu, phân loại và tập tính sinh sản

Với vẻ đẹp vô cùng độc đáo, thú vị của mình loài cá thần tiên đã và đang được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có kinh nghiệm nuôi cá, bởi vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này và chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm đã được kiểm chứng để có thể nuôi cá thần tiên đạt hiệu quả cao nhất.

Giới thiệu về loài cá thần tiên

Cá thần tiên hay cá “ông tiên” còn được gọi là Pterophyllum scalare. Chúng là một loài cá cảnh sống ở nước ngọt được tìm thấy nhiều nhất ở những vùng nhiệt đới. Với vẻ đẹp quyến rũ uyển chuyển bởi những chiếc vi dài mềm mại, chúng đã và đang trở thành một trong số những loài cá cảnh được biết đến nhiều nhất trên thị trường hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới.

cá thần tiên

Cá thần tiên cũng thuộc vào loại cá cảnh có tuổi thọ khá cao, nếu được chăm sóc đúng cách, được sống trong điều kiện thích hợp tuổi thọ của chúng có thể lên tới 8-9 năm. Tuy nhiên nếu không không được chăm sóc một cách kỹ lưỡng và đúng cách thì chúng chỉ có thể sống được khoảng 4 năm.

Video bể cá thần tiên tuyệt đẹp ăn mồi – TungLam

Tốc độ tăng trưởng của loài cá thần tiên thông thường là phụ thuộc vào chế độ ăn uống, mỗi tháng chúng có thể phát triển chiều dài từ 0,5-1cm, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của chúng sẽ chậm lại khi chúng có độ tuổi từ 6-8 tháng tuổi. Chúng có thể đạt tới chiều dài là 12-15 cm. Khi đạt đến độ tuổi 12-18 tháng tuổi cá sẽ phát triển gần như là hoàn thiện về mặt kích thước.

Cá thần tiên ăn gì? Nuôi chung với cá nào?

Cá thần tiên không phải là loài động vật ăn tạp, chúng thường không ăn hoặc rất ít ăn thức ăn cho cá cảnh dạng viên, chúng thích ăn thức ăn ở dạng mảnh.

Tuy nhiên chúng cũng rất thích ăn động vật nhỏ, thức ăn của chúng thường là: giun, bọ gậy, bo bo, atemia hay cá con. Chính vì thế, khi nuôi cá thần tiên bạn nên chú ý đến việc nuôi kết hợp chúng với các loài cá khác, bởi chúng rất dễ có thể ăn cá con của các loài cá khác, kể cả cá bảy màu trưởng thành cũng có thể trở thành miếng mồi béo bở của chúng.

Cá Thần tiên nuôi chung được với phần lớn cá thủy sinh khác như cá mún, cầu vồng, tên lửa, phượng hoàng, chuột…

Hình thức sinh sản cá thần tiên

cá thần tiên đẻ trứng
Cá thần tiên đẻ trứng

Để phân biệt cá cái và cá đực là rất khó, người ta chỉ có thể biết được một vài điều dựa vào đặc điểm sau:

 Cá cái và cá đực khác nhau ở khoảng cách ở giữa vi bụng và vi hậu môn. Với cá mái thì khoảng cách này rộng hơn một chút. Cá mái khi trứng già thì bụng to, bơi chậm chạp. Lúc này cá trống nối đuôi theo cá mái để ve vãn. Cũng nhờ vào điểm này mà chúng ta có thể nhận biết và phân tách đúng cặp cá để đưa đi giao phối, bắt đầu quá trình sinh sản.

Khi nuôi cá ông tiên bạn không nên để bể với diện tích quá nhỏ, thông thường cũng phải chứa được tầm 50-60 lít nước. Đặc biệt, bạn nên đặt trong hồ một cụm rong sao cho khoảng cách từ đầu cụm rong cho tới mặt nước là 20 cm. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một cục gạch mới, rửa sạch avf đặt dựng trong bể để làm ổ đẻ cho cá. Bởi cá rất thích bơi lượn nên bạn cần phải để một khoảng trống từ vật làm ổ đẻ đến mặt nước ít nhất là 10 cm để có chỗ cho cá bơi lượn,..

cá thần tiên con mới nở
Cá thần tiên mới nở

Lúc này, khi chúng phát hiện thấy có ổ đẻ ở trong bể, chúng sẽ bắt đầu bắt cặp, làm quen và tiến tới quá trình giao phối. Cá thần tiên là một loài cá đẻ trứng, trước khi đẻ trứng cá trống sẽ làm nhiệm vụ dưới chất nhờn lên ổ đẻ, tiếp theo con cái sẽ đẻ trứng lên đó. Sau khi đẻ trứng, cả cá bố và cá mẹ đều làm nhiệm vụ canh giữ trứng. Khoảng 2 ngày sau đó thì trứng sẽ nở, lúc này bạn nên tách riêng ác con sang một bể mới để tiện chăm sóc hơn, bởi cá bố mẹ rất dễ có thể sẽ ăn chính những con cá con của mình. Sau khi nở, ác con sẽ sống bám vào ổ và phỉa đến 3-4 ngày sau chúng mới có khả nang tự kiếm ăn và rời khỏi ổ.

Để cá con có lực hơn, nhanh lớn hơn bạn nên cho chúng ăn bo bo, bột trứng hoặc Biscotte. Sau đó khoảng chừng 10 ngày cá con đã bắt đầu ăn được lăng quăng và khoảng 2 tháng tuổi là chúng đã được côi như những chú cá thần tiên trưởng thành.

Cá thần tiên đẻ rất sai, mỗi lứa chúng có thể đẻ đến vài trăm đến cả ngàn trứng, tuy nhiên ở lứa đầu tiên số trứng sẽ ít hơn và được tăng dần ở những lứa khác nhau.

Phân loại cá thần tiên

Cá thần tiên được chia làm nhiều loại như sau:

• Cá thần tiên vằn (Pterophyllum Eimeke): Đường vằn được mọc dọc theo hai bên thân có từ 3 đến 5 đường.

• Cá thần tiên uyên ương (Pterophyllum Scalare): Loài cá này có nửa thân trước màu bạc hoặc trứng, nửa thân sau màu đen, chúng có sự đối lập hoàn toàn tạo nên điểm nổi bật.

• Cá thần tiên đen: Hay còn được gọi là Hắc Thần Tiên, Hắc Ông Tiên, Yến Đen, loài này toan thân có màu đen tuyền vô cùng độc đáo.

• Cá thần tiên đầu vàng là một loài khá là đặc biệt, toàn thân chúng có màu trắng bạc duy nhất chỉ phần đỉnh đầu là nổi bật hơn với màu vàng, loại này hiện nay trên thị trường rất hiếm.

• Cá thần tiên vân thạch: Là một loài tương đối dễ nuôi so với những loài cá khác. Cơ thể chúng có màu trắng bạc và đen lốm đốm xen kẽ lẫn nhau nhưng thường nghiêng về màu đen nhiều hơn là màu trắng.

• Cá thân tiên ba màu: Là loài có vây lưng rộng lớn và cao vút vây bụng nhọn và dài. Cơ thể màu trắng bạc bề mặt có các chấm đen nhỏ lớn đỉnh đầu màu vàng óng ánh cơ thể có màu trắng đen rõ ràng giống như hoa văn của con gấu trúc.

Một số hình ảnh cá thần tiên đẹp

Thần tiên xanh size 9
Thần tiên xanh
cá thần tiên manacapuru
Cá thần tiên manacapuru
cá thần tiên albino
Cá thần tiên albino
thần tiên đen
Thần tiên đen
thần tiên Ai cập
Cá thần tiên Ai Cập

Hình ảnh cá thần tiên đẹp
Thần tiên có màu hồng
Video cá thần tiên đuôi dài

Mua cá thần tiên ở đâu?

Cá thần tiên khá phổ biến, có thể mua ở hầu hết các hàng cá cảnh. Hoặc bạn có thể vào nhóm Facebook Hội Cá Thần Tiên Việt Nam

Giá cá thần tiên tùy thuộc vào dòng cá và kích thước. Với cá nhỏ giá giao động 10k – 20k, cá lớn giao động từ 25k trở lên

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *