Ánh sáng hồ thủy sinh

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây thủy sinh. Vì tất cả caùc lọai thực vật đều cần ánh sáng cho quá trình quang hợp (Photosynthesis), kết hợp với carbon dioxide tạo thành Glucose (một loại đường đơn có chứa sáu nguyên tử carbon) và oxygen, làm thức ăn cung cấp cho quá trình hô hấp. Trong tự nhiên, ánh sáng mặt trời bao gồm tất cả các lọai ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt với các mức độ phổ quang (Full spectrum).

Ánh sáng hồ thủy sinh

Phần lớn cây thủy sinh trong tự nhiên phát triển tốt dưới nước, với độ sâu không quá 30cm. Ánh sáng mặt trời rất mạnh, nhưng trước khi chiếu xuống nước thì ánh sáng mặt trời phải đi qua tầng khí quyển, các đám mây, các cành cây lớn và nước… đã hạn chế sức mạnh của ánh sáng mặt trời. Nhưng dù sao thì ánh sáng này vẫn mạnh hơn rất nhiều so với ánh sáng trong hồ cây thủy sinh. Ngoài ra cường độ của ánh sáng mặt trời của mỗi ngày lai rất khác nhau. Khoảng thời gian trong ngày mà ánh sáng mạnh nhất là vào khỏang từ buổi trưa đến chiều. Về khía cạnh cường độ ánh sáng và độ ổn định của cường độ ánh sáng có sự khác biệt nhau giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng trong hồ cây thủy sinh, làm cho lọai cây thủy sinh phải thay đổi để thích ứng với điều kiện ánh sáng mới. Chúng ta có thể thấy được rằng các lọai cây thủy sinh phát triển trong tự nhiên và phát triển trong hồ cây thủy sinh, không ít hay nhiều thì chúng cũng có sự khác nhau.
Còn Light Spectrum phù hợp với sự quang hợp của lọai cây thủy sinh, quan sát sẽ thấy từ màu lá cây thông thường sẽ trở thành màu xanh lá nghĩa là thực vật hút ánh sáng trong light spectrum như dải màu đỏ và màu xanh, và phản chiếu lại là màu xanh lá, hay có thể nói rằng phần lớn thực vật sẽ lấy ánh sáng màu xanh dương (400 – 450 nanomet) và màu đỏ (600 – 700 nanomet) trong quá trình quang hợp. Do đó, lọai đèn neon thích hợp cho việc quang hợp của lọai cây thủy sinh nên có ánh sáng lọai này trong spectrum. Trong sản xuất đèn neon dành cho việc nuôi trồng cây thủy sinh thì có Sylvania-Glo-Lux hay Osram L-Fluora. Nhưng màu của ánh sáng phát ra từ lọai đèn này không được sáng lắm vì thiếu ánh sáng của dải màu xanh lá – vốn là dải màu mà mắt ngườì nhảy cảm nhất. Lọai đèn này chỉ được sử dụng trong hồ thủy sinh, nên màu không cần tự nhiên. Nếu cần nhiều độ sáng và tự nhiên hơn thì phải sử dụng lọai đèn mà thành phần gồm dải màu xanh lá.

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *