Cách trồng cà chua tại nhà bằng chậu hoặc thùng xốp sai quả

Cách trồng cà chua cũng vô cùng đơn giản, không cầu kỳ như nhiều loại cây khác. Do vậy, cà chua đang được trồng rộng rãi tại vườn, trong thùng xốp, thậm chí là trong các chậu cây cảnh để trang trí.

Trong thành phần của cà chua rất giàu vitamin A, C, K, magie, niacin, phospho, đồng, kết hợp cùng các vi chất cần thiết khác để duy trì cho người dùng một sức khỏe thật tốt. Bạn có thể thưởng thức cà chua sống bằng cách làm salad, kẹp ăn cùng bánh mì, sinh tố, thậm chí là nấu canh, nấu soup, chế biến các món ăn… Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng cà chua đơn giản tại nhà nhưng lại vô cùng sai quả và tươi ngon.

Chuẩn bị trước khi trồng cà chua 

Nguyên liệu và dụng cụ

 • Hạt giống cà chua 
 • Đất tơi xốp 
 • Khu vực trồng hoặc vật liệu trồng: thùng xốp, chậu…
 • Phân bón 
cà chua
Cà chua là loại quả rất giàu dinh dưỡng

Thời điểm nên trồng cà chua

Cà chua có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt nên hầu như quanh năm đều có thể trồng cà chua. Tuy vậy, muốn cây ra hoa, đậu quả và mang đến năng suất cao thì bạn nên chọn thời vụ trồng cà chua phù hợp. 

 • Vụ 1 (vụ sớm nhất trong năm): Bắt đầu trồng từ khoảng tháng 7-8 và thu hoạch sẽ vào khoảng cuối tháng 10-12. 
 • Vụ 2 (vụ chính trong năm): Bắt đầu trồng vào khoảng tháng 9-10 và thu hoạch sẽ vào khoảng tháng 2-3 năm sau. 
 • Vụ 3 ( vụ muộn nhất trong năm): Bắt đầu trồng từ khoảng tháng 11-12 và thu hoạch sẽ vào khoảng tháng 3-4 năm sau. 
cách trồng cà chua trên sân thượng
Trồng cà chua trên sân thượng ngay tại nhà không có vườn

Lựa chọn hạt giống cà chua 

Bạn nên lựa chọn hạt giống muốn trồng vì cà chua có khá nhiều loại như: cà chua bi, cà chua Đà Lạt, cà chua có hình giống quả lê, cà chua anh đào có hình tròn và vị ngọt, cà chua bát (loại to) có vị chua thường bán ngoài chợ… Màu sắc của cà chua cũng rất đa dạng, từ đỏ đến vàng, kích thước nhỏ giống quả nhỏ đến to như quả cam hay quả bưởi (dòng cà chua Amana Orange, Beefsteak, Rosso Sicilian Organic…)

trồng cà chua

Tốt hơn hết là bạn nên chọn trồng những loại giống cà chua đã phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam như cà chua hữu cơ. Những cây giống cà chua hữu cơ thường đã được 1 tháng tuổi và được bán tại các cửa hàng cây giống. Còn nếu như trồng bằng hạt thì bạn nên gieo trước 1 tháng để kịp thời vụ trồng. 

Lựa chọn vị trí để trồng cà chua 

Cà chua vốn là một loại cây ưa sáng, vì thế, bạn cần phải tìm được vị trí trồng thật thích hợp, có nhiều ánh nắng, thoáng gió, ánh nắng đầy đủ vào buổi sáng và buổi chiều. Vị trí này cần đảm bảo nằm trong khu vực chiếu sáng khoảng từ 6-8 tiếng mỗi ngày. 

Bạn không nên trồng cà chua tại khu vực thiếu nắng, ẩm thấp vì ở những vị trí này sẽ khiến cây dễ bị bệnh, quả bé, ít quả. Trong khi đó, nếu được cung cấp đầy đủ điều kiện về ánh sáng, cà chua sẽ cho quả thơm ngon và chín mọng. 

cách trồng cà chua trong thùng xốp
Cây cà chua trồng trong thùng xốp

Vì thế, nếu như trồng trong vườn, bạn nên chọn khu vực có đất vườn rộng, cạnh bờ tường hoặc dưới các tán cây. Nếu như trồng tại nhà thì nên đặt cây trên sân thượng, hành lang hoặc ban công. 

Đất để trồng cà chua 

Lựa chọn loại đất hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng, đã được phơi ải để loại trừ sâu bệnh là phù hợp nhất. Nếu như không có đất trong vườn, bạn có thể ra những tiệm cây cảnh để mua đất. 

Đối với những bạn tự làm đất, bạn có thể trộn thêm trấu và đất trộn để giúp làm tăng độ tơi xốp. Bổ sung phân gà đã ủ hoai mục hoặc phân bò, phân chuồng hữu cơ sẽ giúp làm đất tơi xốp. Trước khi trồng nên phơi nắng đất vài ngày để giúp hạn chế sâu bệnh. 

Hướng dẫn cách trồng cà chua tại nhà

Cách trồng cà chua cũng như những loại cây khác, có thể trồng bằng hạt giống, bằng quả hoặc bằng cây con.

Cách trồng cà chua bằng hạt giống

 • Bước 1: Sau khi đất đã tơi xốp và có nhiều chất dinh dưỡng thì bạn hãy cho cà chua vào các chậu ươm đã chuẩn bị sẵn. 
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn rải hạt cà chua lên đất và tưới phun sương nhẹ cho đến khi ẩm đất. 
 • Bước 3: Đặt chậu nơi có đầy đủ ánh sáng chiếu vào.
gieo hạt giống
Hạt giống nảy mầm sau 2 tuần
 • Bước 4: Chờ ngày hạt nhú mầm và trổ lá (sau khoảng 1 tháng thì cây con hoàn thiện). Trong thời gian này, nhớ chú ý tưới phun sương để đất không bị khô khiến mầm bị chết hoặc héo. 

Cách trồng cà chua bằng hạt từ quả tươi

Ngoài ra, cũng có một cách khá hay hiện đang được áp dụng bằng cách trồng từ quả cà chua tươi. Bạn chỉ cần chọn 1-2 quả cà chua mọng, đỏ tươi, đã chín già.

 • Bước 1: Thái quả cà chua thành những lát mỏng với độ dày vừa đủ 
 • Bước 2: Đặt những lát cà chua đã thái mỏng này vào chậu ươm (đất tơi xốp đã chuẩn bị sẵn như cách trồng bằng hạt). 
 • Bước 3: Phủ thêm một lớp đất nhỏ lên phía trên những lát cà chua này 
trồng cà chua bằng hạt từ quả tươi
Trồng cà chua từ hạt trong quả
 • Bước 4: Tưới phun sương cho đất trong chậu mỗi ngày, sau khoảng 7-10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm
 • Bước 5: Sau khoảng 1 tháng, bạn hãy đưa cây ra vườn hoặc những thùng xốp để trồng.

Cách trồng cà chua từ cây giống con

Với những bạn muốn trồng luôn, có thể mua luôn cây giống từ các cửa hàng cây giống con.

 • Yêu cầu: Cây con phải đạt đủ chiều cao từ 10-25cm trước khi trồng sang chậu mới hoặc đất mới.

Thực hiện:

 • Bước 1: Làm đất tơi xốp và khoét 1 lỗ nhỏ rồi cho cây vào (áp dụng trên đất tại vườn, thùng xốp hoặc chậu). Mỗi lỗ nhỏ cách nhau khoảng từ 50-70cm. 
 • Bước 2: Đặt cây cà chua xuống, độ sâu khoảng 50% thân cây (1/2 thân cây.  Phần thân dưới sẽ mọc thêm rễ để cây thêm chắc khỏe và có thể phát triển tốt hơn. 
 • Bước 3: Tưới nước ẩm lên đất. 
cà chua giống
Chậu cây cà chua giống

Lưu ý: Nếu trồng cây trong chậu hoặc thùng xốp thì nên cho cây ra ngoài tiếp xúc ánh nắng dần dần, sau đó mới tiếp tục cho cây tiếp xúc ánh nắng hoàn toàn từ 6-8h/ngày. Ngoài ra, nên đục thủng lỗ của chậu hoặc thùng xốp để cây thoát nước, nếu không cây sẽ ngập úng. 

Chăm sóc cà chua sau khi trồng 

Tưới nước 

Trong khoảng 7-10 ngày đầu tiên nên tưới nước đều đặn cho cà chua, tùy theo diện tích trồng hoặc khu vực trồng mà nên tưới nước cho ẩm đất, không nên tưới nhiều vì sẽ làm ngập úng. Nếu trồng trong thùng xốp, chậu thì nên tưới khoảng 0,5l nước/ ngày. Sau 10 ngày thì tăng thêm lượng nước lên, nên tưới vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Tưới nước cho cà chua
Cà chua là cây ưa ẩm

Chú ý: Trong thời gian cây ra hoa, đậu quả nên tăng thêm lượng nước lên để giúp cây không bị khô héo và không làm quả non bị rụng. Tuy nhiên, bạn không nên tưới dư thừa nước dễ làm cà chua bị sâu bệnh và tổn hại bộ rễ cây, hãy luôn đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng. 

Nếu vào mùa mưa, mưa nhiều sẽ khiến cà chua ít quả và quả bị nứt, bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cho cây hàng ngày, sẽ rất tốt. 

Bón phân cho cà chua 

Cà chua cần có rất nhiều chất dinh dưỡng vì có nhiều thân, lá, quả, đặc biệt là giai đoạn ra hoa trổ quả. Bạn cần phải nhớ rằng, cà chua cần lấy quả chứ không lấy lá nên nếu muốn cây ra nhiều quả, quả mọng, bạn cần phải tập trung bón phân khi cây bắt đầu giai đoạn ra hoa. 

Bón phân cho cây
Bón phân cho cà chua

Tốt hơn hết bạn nên dùng phân hữu cơ dynamic trong khoảng 2 tuần khi cây đậu quả. Hãy bón thêm mỗi gốc cây khoảng 1 thìa dynamic để giúp cây nuôi quả, nên khi mua phân tại các cửa hàng, bạn nên nhờ họ tư vấn kỹ hơn.

Làm giàn, giá đỡ cho cà chua

Thân cà chua rất yếu và dễ gãy nên việc làm giàn, giá đỡ cho cà chua là hoàn toàn cần thiết. Thời điểm cần làm giàn là khi cây cà chua được khoảng từ 1,5-2 tháng tuổi. Việc làm giàn, giá đỡ có thể dùng bằng gỗ, ống nước, cọc tre hoặc sắt để nâng đỡ.

Làm giàn cho cà chua
Làm giàn cho cà chua trồng trong chậu

Kích cỡ và diện tích dàn còn phụ thuộc vào giống cà chua bạn chọn trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với giống cà chua quả nhỏ thì chỉ cần dùng cọc thép để đỡ cây nhưng nếu trồng trong vườn thì cần phải dựng cọc gỗ và làm giàn tạo thành khung đỡ..

Phòng trừ sâu bệnh 

Cà chua rất dễ bị sâu bệnh, do vậy, phải phòng trừ thật sớm. Một số loại sâu bệnh thường gặp chủ yếu ở cà chua là:

 • Sâu xám: Thường gặp chủ yếu ở cây con mới trồng, ban ngày ở dưới lòng đất, ban đêm cắn cây. Do vậy, bạn nên phơi thật ải đất trước khi trồng để hạn chế loại sâu bệnh này.
 • Sâu đục quả: Thường chủ yếu đẻ trứng trên lá, đến khi nở thì con sẽ đục lá và ăn quả cà chua. Cách tốt nhất là bạn nên phun thuốc diệt trừ. 
Bệnh sương mai
Bệnh sương mai
 • Bệnh sương mai:  Là bệnh nấm có thể tấn công trong bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào của cây. Nó sẽ gây ra các đốm xám, mốc trên lá và quả mà sau đó chuyển sang màu nâu. Bệnh lây lan và được hỗ trợ bởi thời tiết ẩm ướt kéo dài.Cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh. 
 • Ngoài những bệnh kể trên, cà chua thường gặp một số bệnh khác như đốm lá, xoăn lá, nứt quả… Do vậy, nếu gặp bất kì hiện tượng bất thường nào, bạn nên đến các tiệm thuốc bảo vệ thực vật để được mua loại thuốc tiêu diệt triệt để.

Thu hoạch cà chua

Sau khoảng 2 tháng trồng, sau khi quả cà chua chuyển từ xanh sang chín đỏ là bạn có thể thu hoạch ngay. Cà chua chín rất nhanh nên bạn hãy thu hoạch sớm, bạn có thể thu hoạch lúc cà chua có 1 phần xanh và 2 phần chín. Tuy nhiên, khi cà chua chín đỏ là giàu dinh dưỡng nhất. 

Thu hoạch cà chua
Thu hoạch cà chua

Phân loại và lưu ý với các giống cà chua khác

Về cơ bản các loại cà chua đều có cách trồng giống nhau, tuy nhiên 1 số loại sẽ có những lưu ý khác nhau.

Cà chua bi

Có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, đây là loại cà chua có quả nhỏ, đỏ mọng giống viên bi, quả có vị ngọt, thơm thích hợp với ăn sống hay trộn làm salad

Cây cà chua bi có thể trồng trong các chậu nhỏ, ra nhiều quả, nhìn rất đẹp, có thể trồng để trang trí cho căn nhà của bạn.

cà chua bi lùn
Chậu cây cà chua bi lùn

Lưu ý khi thu hoạch thì phải chọn quả chín đỏ, không thu hoạch quả xanh, ăn sống sẽ không ngon và dễ bị ngộ độc

Cà chua leo giàn ( bạch tuộc)

Đây là giống cà chua đang nổi trên thị trường, cây mọc leo giàn, cho thu hoạch nhiều quả, nhìn rất đẹp mắt.

Cà chua leo giàn
Cà chua leo giàn hay còn gọi là cà chua bạch tuộc

Cách trồng cà chua leo giàn thì cần chú ý thêm về đất trồng và giàn leo. Đây là loại cây leo, phát triển mạnh mẽ, ưa nắng nên cần nhiều đất trồng. Có thể trồng trong thùng xốp to, làm giàn leo bằng thép để cây phát triển tốt nhất.

Cà chua chuỗi ngọc

Đây là giống cà chua ra quả thành chuỗi nhìn rất đẹp mắt, đặc điểm của loại cà chua này là sinh trưởng lâu, cần thời gian từ 1-1,5 năm, cho thu hoạch rất lớn có thể lên tới 10kg/ cây. Mỗi cây có thể ra từ 20-40 quả

Cà chua chuỗi ngọc
Cà chua chuỗi ngọc rất đẹp mắt

Lưu ý khi trồng cà chua chuỗi ngọc cần làm cột leo hoặc giàn đỡ cao để cây ra chuối quả. Có thể trồng trên ban công nhà để trang trí.

Sau khi trồng 3 tháng thì cây bắt đầu ra hoa và tạo quả liên tục.

Cà chua cherry socola

Đặc điểm của loại cây là giá rất đắt, và hiếm, đây là giống cà chua có quả nhỏ như cà chua bi, có màu nâu socola nhìn rất bắt mắt. Cách trồng tương tự với cà chua bi

Cà chua socola
Cà chua socola

Cà chua thân gỗ

Đây là loại cà chua khổng lồ có thân gỗ, cây to, phát triển mạnh, cần chế độ dinh dưỡng tốt và diện tích rộng.

Cà chua thân gỗ
Cà chua thân gỗ khổng lồ cần diện tích lớn

Cây thích hợp trồng tại vườn nhà, có thể cao tới 5m, loại cà chua này trồng rất ít ở Việt Nam. Khoảng cách trồng cà chua thân gỗ lên tới 3-5m

Trên đây là cách trồng cà chua, hi vọng sẽ mang lại những thông tin thực sự hữu ích dành cho bạn.

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *