Cách trồng dưa lưới vàng bằng thùng xốp ngay trên sân thượng tại nhà

Cách trồng dưa lưới không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật, thậm chí là bạn có thể tự trồng tại sân thượng trong ngôi nhà của bạn. Nếu như lần đầu trồng dưa lưới và vẫn đang loay hoay tìm cách thì hãy tham khảo ngay những hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé.

Dưa lưới xuất xứ tại Nhật Bản mang đến hàm lượng dinh dưỡng khổng lồ có ích cho sức khỏe con người. Theo Wikipedia, dưa lưới(tên khoa học là Cucumis melo L), thuộc họ bầu bí (Cucurrbiaceae), là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng lại mang đến hiệu suất cao, có thể trồng được trong nhiều vụ.

Trong thịt quả dưa chủ yếu là màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ. Hiện nay, dưa lưới đang được trồng phổ biến tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Rất nhiều người đã trồng dưa lưới trong thùng xốp hay chậu to thành công, thu hoạch nhiều quả.

Trồng dưa lưới trong thùng xốp
Trồng dưa lưới trong thùng xốp trên sân thượng

Chuẩn bị trồng

Thời vụ phù hợp trồng dưa lưới

Dưa lưới vốn là loại cây chịu lạnh kém, ưa nhiệt nên chủ yếu được trồng khi thời tiết ấm áp hoặc vào mùa nắng. Có 2 thời điểm phù hợp nhất để trồng dưa lưới gồm:

 • Vụ Xuân Hè: Bắt đầu trồng từ tháng 2 đến khoảng đầu tháng 3 và thu hoạch vào khoảng tháng 4, tháng 5.
 • Vụ Thu Đông: Bắt đầu trồng từ tháng 8, tháng 9 và thu hoạch vào khoảng tháng 11, tháng 12. 
Trồng dưa lưới ngay tại nhà
Trồng dưa lưới ruột vàng tại nhà rất đơn giản

Trong thời gian này, vẫn có thể đan xen giữa 2 vụ với thời gian khoảng từ tháng 2 đến tháng 9. Không nên trồng dưa vào thời gian lạnh vì cây có thể kém phát triển, nhiều sâu bệnh, quả nhỏ và cây kém phát triển, cho năng suất và chất lượng thấp. 

Lựa chọn hạt giống dưa lưới 

Dưa lưới có rất nhiều loại hạt giống và chủng loại khác nhau, tốt hơn hết, bạn nên chọn loại hạt phù hợp nhất với vùng miền, khí hậu và đất của mình. Lựa chọn những hạt giống F1 thuần chủng mặc dù có giá đắt hơn một chút (mức giá giao động từ 500đ-1000đ/ hạt hoặc 5000đ-7000đ/hạt) nhưng chúng sẽ mang đến tỷ lệ nảy mầm cao, cho chất lượng quả tốt. Nếu như những hạt giống lai ghép sẽ mang đến tỷ lệ nảy mầm thấp, chất lượng thấp. Bạn nên mua hạt giống tại những cửa hàng bán hạt giống uy tín là tốt nhất. 

dưa lưới Nhật Bản
Hạt giống dưa lưới ruột vàng Nhật Bản

Chuẩn bị đất trồng dưa lưới

Đất trồng mang đến nhiều dinh dưỡng sẽ giúp cây đạt hiệu quả cao, ví dụ như đất tribat, đất phù sa, đất cát pha và thịt nhẹ. Ngoài ra, đất cần phải đảm bảo về tính thoát nước, tơi xốp, giữ ẩm tốt. Tại những cửa hàng cây giống cũng có bán đất trồng dưa lưới hoặc bạn cũng có thể tự làm đất hữu cơ bằng cách như:

 • Cách 1: Trộn khoảng 40% than bùn+ 30% tro trấu + 30% mùn hữu cơ. Sau khi trộn xong thì bón lót thêm bằng phân Dynamic với tỉ lệ 3-4-4 với lượng bón lót khoảng 50g/chậu (nên trộn thật đều trước khi thực hiện trồng). 
 • Cách 2: Sử dụng xỉ than tổ ong, ngâm trong nước 1 ngày 1 đêm. Cứ khoảng vài tiếng bạn lại thay nước một lần để giúp loại bỏ tạp chất trong than. Sau đó, vớt xỉ than tổ ong ra ngoài đật thật vụn, trộn kèm đất + trấu. Tỉ lệ trộn sẽ là: 40% đất + 40% xỉ than + 20% trấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm phân bò, phân gà, xơ dừa đã ủ hoai mục để giúp tăng chất dinh dưỡng trong đất.
trộn đất trồng dưa

Chú ý: Đất trồng dưa lưới nên được luân canh liên tục để đất không bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, tiềm ẩn sâu bệnh hại. Nếu trồng ở ruộng, vườn, nên thu gom cây cũ, cỏ dại, rơm rạ và tiêu hủy. Sau đó rải vôi, phun thuốc để làm sạch trứng, ấu trùng, nhộng. Trên đất phải bổ sung tro trấu, phân chuồng để giúp làm tăng chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị thùng xốp hoặc chậu to

Nếu muốn cây ra nhiều quả to, đẹp thì cần chọn thùng xốp to. Có thể mua mua xốp này tại các cửa hàng hoa quả hay các cửa hàng cá, hải sản. Giá sao động tầm 20-40k/ thùng với kích cỡ 50x50x30cm

Thùng xốp to
Nên trọn thùng xốp to

Lựa chọn vị trí để trồng dưa lưới

Đặc tính của dưa lưới vốn là loài ưa sáng ngoài trời nên cần trồng tại vị rộng, nhiều nắng. Thông thường, trồng dưa lưới ngoài ruộng, trồng tại khu vườn rộng. Nếu bạn không có vườn rộng, có thể trồng trong chậu hay thùng xốp đặt ở khoảng sân rộng trước nhà hoặc tại sân thượng hoặc ban công.

dươi lưới ưa ánh sáng mạnh
Trồng dưa lưới trong chậu ở nơi có nhiều ánh sáng mạnh

Nếu như những khu vực này có diện tích quá bé, bạn không nên trồng dưa lưới vì nếu trồng tại  không gian hẹp thiếu ánh sáng, cây sẽ cho ra quả bé và chất lượng quả không cao.

Khoảng cách trồng dưa lưới là 50cm để cây có không gian leo, đón nhận đủ ánh sáng. Cứ cách 50 cm lại đặt 1 thùng xốp hoặc chậu

Cách trồng dưa lưới bằng thùng xốp

Trước khi thực hiện những bước trong cách trồng dưa lưới bằng hạt, bạn cần phải trải qua khâu gieo hạt và tách cây con.

Bước 1: Hướng dẫn ươm hạt

 • Tùy theo hạt giống mà bạn chọn, nếu như như hạt giống F1 thì bạn không cần phải ngâm ủ mà có thể ươm trực tiếp vào đất. Đối với những loại hạt giống khác, bạn cần phải ngâm hạt trong khoảng 2 tiếng với nhiệt độ nước từ 28-32 độ C rồi ủ trong khăn ẩm khoảng từ 24-36 giờ. 
 • Hạt giống của dưa lưới sau khi ủ sẽ được cho vào bầu ươm hoặc khay ươm. Bạn hãy đào mỗi lỗ trên bầu hoặc khay rồi đặt hạt vào và phủ một lớp đất nhỏ.
ươm hạt dưa lưới
Ươm mầm dưa lưới
 • Hạt giống trong từng lỗ cần phải được che mưa nắng, tránh côn trùng xâm phạm và ươm trong khoảng 10-14 ngày. Đến khi nào hạt giống lên lá thứ 2 thì mới tiến hành trồng. 

Lưu ý: Cần phải dùng bình xịt để tưới cho đều và an toàn cho hạt nảy mầm, luôn đảm bảo độ ẩm trong đất.

Bước 2: Trồng cây con vào thùng xốp

Sau khi hạt ươm cho 2 lá thì bắt đầu tiến hành đưa ra đất trồng. Khi trồng trong thùng xốp thì mỗi thùng 1 cây theo khoảng cách là 0,5m để cây phát triển tốt nhất.

Bạn có thể thực hiện đào một lỗ nhỏ rồi nhẹ nhàng tháo bầu ươm, đặt cây con vào vị trí vừa đào lỗ. Trong quá trình tháo bầu ươm cần làm nhẹ nhàng, tránh đứt rễ khiến cây bị chột.

cây dưa lưới nhỏ
Trồng cây dưa lưới con

Tiếp tục, dùng tay nén nhẹ nhàng đất vào bầu ươm, xung quanh gốc và tưới đẫm nước cho cây. Cây con cần phải được trồng vào thời điểm khô ráo, mát mẻ vào buổi chiều mát hoặc khi nắng đã tắt. Mỗi ngày tưới 2 lần, đảm bảo lượng nước vừa đủ để cây thích nghi và phát triển.

Bước 3: Chăm sóc cây dưa lưới sau khi trồng 

 • Tưới nước: Vốn là giống cây không cần quá cầu kỳ chăm sóc. Khi ở giai đoạn vẫn là cây con, bạn không cần phải tưới nhiều nước, chỉ cần tưới đủ ẩm đất là được. Khi cây ra khoảng 3-4 lá, bạn nên tưới khoảng 0,5-0,7 lít nước/cây/ngày. Nếu như những ngày quá nắng nóng, thì cần tưới tăng hơn. Và những ngày ẩm trời, nên rút bớt lượng nước để tránh tình trạng bị úng và thối rễ. 
 • Bấm ngọn:  Chăm sóc đến khi cây được khoảng 5-6 lá thì bắt đầu thực hiện bấm ngọn, những nhánh to khỏe nhất thì để lại. Công việc bấm ngọn này sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi cây được khoảng 15-16 lá với nhanh nhỏ hơn. Việc bấm ngọn này sẽ giúp cây tập trung phát triển rễ và tập trung chất dinh dưỡng cho việc ra hoa tạo quả.
bấm ngọn dưa lưới
Bấm ngọn để cây tập trung ra hoa, nuôi quả

Lưu ý: Bạn chỉ nên bấm ngọn khi thấy thật cần thiết và thực hiện công việc này vào sáng sớm để giúp tránh cho các mầm bệnh bị sản sinh, các vết thương hở trên cây. 

 • Bón phân: Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà nhu cầu dinh dưỡng của cây cũng khác nhau. Ở giai đoạn đầu, cây cần phải có nhiều phân đạm. Ở giai đoạn tạo hoa đậu quả thì cần nhiều phân lân và ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch cần nhiều kali. 

Chú ý: Nếu cây được 3-4 lá thì bạn tưới đạm loãng, có thể hòa cùng nước. Tưới đạm ở thời điểm này sẽ giúp cây ra lá nhanh và vươn dài. Nếu cây đã bắt đầu ra nhiều lá và nụ non. Bạn tưới đạm:lân:kali theo tỉ lệ 3:1:2 hòa cùng với nước để tưới cho cây. Nếu cây bắt đầu có quả non nhú thì cần phải tăng tỉ lệ phân lên khoảng bằng khoảng ⅔ so với trước để hỗ trợ khả năng tạo quả. 

Bước 4: Tạo giàn leo

 • Làm giàn: Cần phải có biện pháp dùng dây treo hoặc giàn để làm giảm sức nặng của trái dưa. Làm giàn khi cây bắt đầu xuất hiện 5-6 lá. Bạn có thể dùng đến cọc tre, thanh gỗ để cây leo giàn
Dưa lưới xanh cần có giá đỡ
 • Nếu trồng tại ban công, bạn cũng có thể tận dụng luôn hàng rào này để cho cây leo bằng cách dùng dây nilon buộc ngọn cây vào thanh hàng rào đó. Còn nếu bạn muốn trồng dưa lưới lâu dài, có thể đầu tư ngay một giàn bằng lưới sắt cố định.

Bước 5: Thụ phấn

 • Chăm sóc khi cây  thụ phấn: Sau khi cây ra hoa, cây sẽ thụ phấn trong khoảng 3-5 ngày. Nếu như số lượng quá ít có thể thụ phấn bằng tay, nếu quá nhiều hoa thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ong. Ngoài ra, cách trồng dưa lưới hiệu quả là bạn không nên để lại quá nhiều quả 1 cây, chỉ nên để mỗi cây 1 quả. Do trọng lượng dưa lưới khá nặng nên sẽ khiến cây không trụ nổi. Bên cạnh đó, làm như vậy sẽ khiến quả dưa thêm thơm ngon hơn.
thụ phấn dưa lưới
Thụ phấn nhân tạo bằng tăm bông cho hoa

Lưu ý sâu bệnh

Theo dõi bất kỳ mảng trắng, phấn hoặc đốm lá, rệp trên thân cây của bạn, đó là dấu hiệu của phấn trắng. Nếu cây của bạn bị nhiễm phấn trắng, hãy loại bỏ tất cả các bộ phận của cây  bị ảnh hưởng và phun thuốc diệt nấm pha loãng vào sáng sớm.

Thu hoạch dưa lưới

Dưa lưới thường thu hoạch được sau khoảng 3 tháng trồng. Quả dưa lưới chín sẽ có màu trắng ngà, gân lưới xuất hiện thấy rõ hơn. Nhìn theo phần cuống của quả sẽ thấy những vết nứt xung quanh. Lưu ý là trước khoảng 5-7 ngày thu hoạch, bạn ngưng tưới nước để dưa ngọt hơn. 

thu hoạch dưa lưới
Dươi lưới đến lúc thu hoạch

Với những kiến thức về cách trồng dưa lưới trên đây, hy vọng bạn sẽ trồng được vườn dưa đạt năng suất và chất lượng cao. 

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *