Cách trồng hoa hồng từ cành và gốc trong chậu đơn giản tại nhà

Nhiều người thường nghĩ rằng việc trồng hoa hồng rất khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, đây là một loài hoa có sức sống cao, nếu biết cách trồng hoa hồng đúng kỹ thuật, hoa sẽ nhanh lớn, mau ra hoa, cho màu sắc rực rỡ, đẹp mắt. 

Mặc dù cùng có một tên gọi là “hồng” nhưng trên thế giới có tới hơn 300 loài khác nhau, màu sắc và hình dáng rất đa dạng, chủ yếu được trồng hoặc mọc hoang dại từ các vùng nhiệt đới đến ôn đới như châu Á (chủ yếu), Bắc Mỹ, châu Âu và Tây Bắc Phi. 

Cũng giống như nhiều nước khác, hoa hồng cũng rất được yêu thích tại Việt Nam không chỉ bởi vẻ đẹp mà loài hoa này còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, sắc đẹp. Có khoảng hơn 50 loài hoa hồng đang được lai tạo ở nước ta tại các một số tỉnh phía Bắc và Lâm Đồng. 

giống hoa hồng
Có rất nhiều loài hoa hồng khác nhau trên thế giới

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng tại nhà của chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu với tư vấn về cách chăm sóc hoa hồng và tỉa hoa hồng . Chúng tôi cũng chia sẻ các khuyến nghị của chúng tôi về các loại hoa hồng tốt nhất để trồng, cũng như các mẹo để kiểm soát sâu bệnh của hoa hồng như bọ cánh cứng, sâu ăn lá.

Chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng

Cách chọn giống hoa hồng

Một số loại  hoa hồng phát triển tốt hơn ở các khu vực nhất định. Khi bạn có nhu cầu chọn loại hoa hồng nào để trồng, hãy dành chút thời gian để nghiên cứu chi tiết cụ thể về loại hoa đó. Bạn có thể tham khảo tại những cửa hàng có hoa hồng giống để có những giống hoa hồng tốt nhất. Cần lưu ý:

 • Loài hoa đấy có thích hợp với thời tiết hay không?
 • Bạn có yêu thích giống hoa đấy không?
 • Màu sắc bạn thích là gì?
 • Hình dạng và kích thước có phù hợp với nhà bạn hay không?
 • Ban công nhà bạn thích hợp hoa hồng leo hay cây thẳng?

Khi trả lời được các câu hỏi đấy thì sau này bạn sẽ yêu thích cây hoa hơn.

Chọn hình thức trồng

Những cách trồng hoa hồng có liên quan khá nhiều đến hình thức giống của cây hoa. Cây hoa hồng có thể được trồng bằng hạt, bằng gốc, cành giâm hoặc từ những cây giống tại vườn ươm.

Hoa hồng trồng bằng cách giâm cành
Hoa hồng trồng bằng cách giâm cành

Lời khuyên: Đối với những bạn mới tìm hiểu về phương pháp và cách thức trồng hoa hồng thì tốt nhất là nên chọn những cây hồng con đã được chủ vườn ươm sẵn. Với những cây hoa hồng con từ vườn ươm, khả năng sống và khỏe mạnh hơn so với những cây sử dụng bằng cành giâm. Hiện nay, rất ít người trồng hoa hồng bằng hạt vì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.  Cách trồng hoa hồng mới mua về cũng dễ hơn.

 • Đối với cây hoa hồng từ vườn ươm: Tốt hơn hết nên được trồng vào đầu mùa xuân để chúng có thời gian thích nghi và bén rễ nhanh hơn. 
 • Đối với hoa hồng bằng cành giâm: Nên trồng trong nhà kính vào mùa đông và đưa ra bên ngoài trồng khi mùa xuân đến. 

Vị trí

Nên trồng hoa hồng tại vị trí mà chúng sẽ được nhận tối thiểu từ 5-6 giờ nắng mỗi ngày. Có thể trồng tại ban công, Ánh nắng mặt trời buổi sáng đặc biệt quan trọng bởi nó có thể làm khô lá cây, giúp ngăn ngừa sâu bệnh phát triển. Hoa hồng được trồng nơi thiếu nắng có thể không chết ngay lập tức, nhưng chúng yếu dần, tạo ra những bông hoa phụ đan xen và nhiều lá.

cách trồng hoa hồng leo ở ban công
hoa hồng leo ở ban công

Hãy nhớ rằng ánh sáng thay đổi khi góc của mặt trời thay đổi trong suốt mùa. Nếu bạn sống ở nửa Bắc, hãy tìm vị trí đất trồng có khả năng cung cấp ánh nắng mặt trời quanh năm. Vị trí càng có nhiều ánh mặt trời, cây của bạn sẽ sản xuất càng nhiều hoa. Nếu bạn sống ở phía Nam, nên chọn đất trồng  có một chút bóng râm buổi chiều. Điều này bảo vệ hoa khỏi ánh nắng mặt trời thiêu đốt và giúp hoa của bạn lâu tàn hơn.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn, hãy xem xét việc trồng hoa hồng trong nhà kính. Điều này sẽ giúp bảo vệ hoa hồng khỏi sự lạnh giá. 

Đất để trồng hoa hồng 

Hoa hồng cần một loại đất thoát nước tốt nhưng giữ độ ẩm đủ lâu để rễ hấp thụ. Một trong những sai lầm tồi tệ nhất bạn có thể mắc phải là không cung cấp thoát nước đầy đủ. Hoa hồng không thích đất quá ướt, đất có nhiều tầng đất sét sẽ khiến rễ bị úng nước. Độ pH phù hợp nhất để trồng hoa hồng là pH trung tính (pH khoảng từ 5.5-7.0). 

Bạn có thể mua loại đất trồng có sẵn tại các tiệm cây cảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo đất trồng bằng cách: trộn đất cùng phân hữu cơ (phân bò hoai mục, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa…) và phơi cho ải từ 7-10 ngày để diệt trừ mầm bệnh. 

Chọn chậu

Nếu như trồng hoa hồng trong chậu, bạn cần chọn loại chậu có độ cao khoảng 30cm, đường kính khoảng 40cm. Nếu có thể, tốt hơn hết bạn nên trồng trực tiếp xuống đất là tốt nhất hoặc cũng có thể đóng những hộc bằng gỗ. Sau khi chọn được chậu phù hợp, hãy khoét dưới đáy chậu một lỗ thông to hơn một chút để giúp tránh bị úng rễ, làm tăng khả năng thoát nước. Khi trồng xong hoa hồng thì đặt chậu tại vị trí như đã yêu cầu phía trên. 

chậu để trồng hoa hồng
Nếu như trồng hoa hồng trong chậu, bạn cần chọn loại chậu có độ cao khoảng 30cm, đường kính khoảng 40cm

Cách trồng hoa hồng bằng chậu trong nhà

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách trồng hoa hồng bằng cây con và bằng cách giâm cành bởi những cách trồng này là phổ biến nhất. 

Cách trồng hoa hồng bằng gốc

 • Bước 1: Lót dưới đáy chậu một chút sỏi hoặc than củi khô để giúp tạo sự thông thoáng và thoát nước. 
 • Bước 2: Cho đất đã phơi ải (hoặc đất mua từ tiệm) vào khoảng ⅔ chậu. 
 • Bước 3: Tưới một chút nước vào chậu trước khi tiến hành trồng. Khoét một lỗ nhỏ chính giữa để đặt cây vào. Bên trên có phủ thêm một lớp đất đến độ cao khoảng bằng 8/10 chậu. 
 • Bước 4: Khi trồng thì phải vừa giữ thân cây vừa ấn nhẹ nhàng phần đất xung quanh gốc. Phải thật nhẹ nhàng để tránh làm đứt rễ cây. Sau khi trồng cây vào xong thì tưới nhiều nước.
 • Bước 5: Cắm một cọc thật chắc chắn giữa chậu và dùng dây buộc thân cây hồng vào cọc để cây không bị đổ khi gặp gió do rễ cây mới trồng chưa bám chắc đất. Tốt nhất nên che cây vào những ngày đầu rồi dần dần cho tiếp xúc với ánh nắng. Sau trồng khoảng vài tuần thì có thể bỏ cọc cắm ra vì lúc này cây đã bám rễ và đứng vững. 
trồng hoa hồng bằng gốc
Trồng hoa hồng bằng gốc trần đơn giản

Cách trồng hoa hồng bằng cành giâm 

 • Bước 1: Chọn cây hồng mẹ ưng ý và chọn một cành để giâm (cành bánh tẻ, không quá non, không quá già). 
 • Bước 2: Thực hiện cắt cành ở độ dài khoảng từ 15cm-20cm, vết cắt phải dứt khoát để không làm dập cảnh. Nếu như cành hồng bị dập thì bạn nên gọt phần bị dập bằng dao. 
 • Bước 3: Ngâm trong dung dịch thuốc kích thích ra rễ để làm tăng sức sống của cành giâm. 
 • Bước 4: Lấy một chiếc que và cắm xuống đất (đất đã chuẩn bị sẵn trong chậu) với độ sâu của lỗ que tạo ra là 2 cm. Sau đó, cắm những cành hồng đã ra rễ. Lưu ý: Bạn có thể cắm nghiêng hay cắm thẳng đều được. 
 • Bước 5: Bạn nên dùng vòi phun nhẹ tưới vào những cành hồng đã giâm, trong khoảng thời gian từ 12-15 ngày. Lúc này, bạn sẽ thấy chồi non phát triển, sau khoảng 30 ngày thì cành hồng bắt đầu ra rễ và sau khoảng 2 tháng giâm sẽ thấy một cây hồng con xanh tốt. 
trồng hoa hồng bằng cành giâm

Tưới hoa 

Bạn nên siêng năng tưới hoa hồng của bạn mỗi ngày từ 1-2 lần trong thời tiết mùa hè khô. Tránh tưới nước thường xuyên, sẽ khiến cây bị nấm và rễ nhanh bị ngập úng. Vào mùa thu giảm lượng nước, nhưng không cho phép đất trồng cây hoa hồng bị khô hoàn toàn.

Hoa hồng yêu nước, nhưng đừng nhấn chìm chúng, nếu quá ẩm ướt sẽ khiến chúng nhanh chết. Đất lý tưởng đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, kết hợp với hệ thống thoát nước tốt. Một trong những sai lầm tồi tệ nhất bạn có thể mắc phải là khiến cây hoa hồng không được thoát nước kịp thời. 

Lưu ý: Bạn không nên tưới nước vào ban ngày khi trời nắng vì có thể khiến cây bị sốc. Nếu tưới vào ban đêm thì nên tưới tại phần đất không nên để nước ngập tại phần lá và hoa vì sẽ khiến cây sâu bệnh. Ngoài ra, nếu muốn hoa đẹp, khi cây đang nhú hoa, bạn có thể pha chút phân kali để hoa nở và lên màu đẹp hơn. 

Bón phân cho cây

Dạng phân bón lỏng nhân tạo có xu hướng thúc đẩy sự phát triển của lá non, loại lá này có thể thu hút rệp và các loài gây hại khác. Thay vào đó, hãy dựa vào phân bón và phân bón tự nhiên để nuôi cây của bạn trước và trong suốt chu kỳ nở hoa.

Mỗi tháng một lần từ tháng Tư đến tháng Bảy, bạn có thể áp dụng phân bón dạng hạt cân bằng (5-10-5 hoặc 5-10-10). Cho phép ¾ đến 1 cốc cho mỗi cây và rắc nó xung quanh gốc, không áp vào thân cây. 

Vào tháng Năm và tháng Sáu, bạn có thể cào vào một muỗng muối Epsom bổ sung cùng với phân bón; magiê sunfat sẽ kích thích sự tăng trưởng mới cho thân cây.

Vỏ chuối là một nguồn cung cấp canxi, lưu huỳnh, magiê và phốt phát rất tốt, cung cấp tất cả những gì mà hoa hồng cần. Bạn có thể đặt một vỏ chuối ở mỗi gốc cây hồng hoặc chôn một quả chuối chín ngay gần gốc cây để rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ quả chuối

Cắt tỉa hoa hồng 

Khi cây đã lớn, bạn có thể cắt bớt những cành già, cành không cần thiết để tạo thế và dáng đẹp cho cây. Đồng thời, việc cắt tỉa này sẽ giúp cây nhanh ra những mầm mới, tạo điều kiện cần thiết để hoa phát triển và nở to hơn. 

Cắt tỉa hoa hồng
Cách tỉa hoa hồng sẽ giúp cây không bị sâu bệnh 

Lưu ý: Đừng cắt hoa hồng vào mùa hè, vì chúng có thể sẽ chết vì nắng nóng. Thay vào đó, với những cây hoa hồng lớn có thể được cắt giảm tới 2/3 và những cây nhỏ hơn có thể tỉa bớt lá dưới gốc. Không phải tất cả các loại hoa hồng đều được cắt tỉa theo cùng một cách hoặc vào cùng một thời điểm trong năm. 

Bệnh thường gặp trên hoa hồng

Bạn nên chăm sóc cây hoa hồng thường xuyên, chẳng hạn như loại bỏ bớt sẽ giúp giảm sâu bệnh. Dưới đây là một số loại sâu bệnh thường gặp của cây hoa hồng: 

 • Sâu rệp: Lá cây hoa hồng có đốm đen rồi chuyển sang màu vàng có đốm đen. Loại sâu này thường được gây ra do nước bắn vào lá, đặc biệt là trong thời tiết mưa. Bạn có thể sử dụng thuốc trị rệp được bán ở tiệm cây cảnh.
 • Nấm bột : Lá, chồi và thân cây sẽ được phủ một lớp phấn trắng. Nấm mốc phát triển nhanh chóng trong thời tiết ấm áp và ẩm ướt. Ngăn chặn nấm mốc bằng cách cắt tỉa tất cả những cây gậy bị chết hoặc bị bệnh vào mùa xuân.
 • Botrytis Blight: Loại nấm màu xám này sẽ khiến các nụ hoa rủ xuống, đóng kín hoặc chuyển sang màu nâu. Cắt tỉa tất cả những bông hoa bị nhiễm bệnh và loại bỏ bất kỳ những nụ hoa nào bị chết. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại thuốc trị nấm cho hoa hồng. 

Trên đây là cách trồng hoa hồng và một số lưu ý về vấn đề chăm sóc cây. Trồng hoa hồng giống như một thú chơi, do vậy, bạn cần phải thực sự kiên nhẫn và tỉ mỉ mới đạt được thành quả như mong muốn. 

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *