Nuôi tép kiểng giai đoạn đầu

Giai đoạn làm quen với môi trường mới của tép rất quan trọng. Chúng nhạy cảm hơn rất nhiều các loại cá khác.Ví dụ quá trình lột vỏ của tép phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nhiệt độ, các chỉ số khác của nước. Nếu quá trình làm quen nước mới không tiến hành thận trong, sẽ xẩy ra hiện tượng shock với quá trình lột, hoặc các nội quan thương tổn, tép gặp khó khăn ở lần lột vỏ tiếp theo. Những khó khăn mà tép thường phải trả giá bằng sự sống của mình. Người viết không sử dụng đến những từ chuyên môn như áp xuất osmosis, độ dẫn của nước… để đa số người đọc nắm bắt được ngay vấn đề.

nuôi tép cảnh
Nuôi tép cảnh

Tốt nhất, mở túi đựng tép và đổ từ từ vào một cái chậu đủ lớn. Chú ý không để sót lại tép bám bên trong thành túi. Sau đó mỗi mười phút đổ một ít nước bể vào, hoặc dùng một ống dẫn nước từ bể vào, kẹp bớt đầu ống cho nhỏ từng giọt. Hai đến ba tiếng sau khi nước trong chậu gấp hai lượng nước ban đầu, mới chính thức thả tép vào bể. Việc này cũng tiến hành khi chuyển tép từ bể này sang bể khác ngay trong cùng nhà.

Tép kiểng cần thời gian để làm quen với môi trường, các động vật thủy sinh mới. Khi chất lượng môi trường không ổn, hoặc có kẻ thù đe dọa, có khả năng tép tìm cách thoát ra khỏi bể. Vì vậy người ta thường đậy bể lại trong thời gian mới thả. Khi quan sát thấy nếu đã cả tuần trôi qua mà chúng vẫn tìm cách trốn, cần tìm ra nguyên nhân nhanh chóng để giải quyết, tạo cho chúng nơi sống dễ chịu. Nếu không nguồn vui sẽ không được lâu dài.

Tóm lại: Tép kiểng làm quen với môi trường mới rất chậm. Các bạn cần kiên nhẫn và dành thời gian cho chúng trong giai đoạn này.

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *