ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU SINH VẬT CẢNH HÀ NỘI KHÓA V (2015 -2020)

Ngày 26/11/2015, tại Thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội sẽ long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tham dự Đại hội dự kiến có 150 đại biểu, khách mời đại diện cho là 9.642, sinh hoạt 275 chi hội ở 30 quận huyện, thị xã và 14 Hội, CLB chuyên ngành trực thuộc. Chủ đề của Đại hội lần này: Đoàn Kết – Đổi mới – Chủ động – Sáng tạo hướng tới mục tiêu xây dựng sinh vật cảnh Thủ đô trở thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, Sinh vật cảnh là nhân tố mới thúc đẩy Chương trình xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh.
Được thành lập năm 1991, sau hơn 20 năm hoạt động (sau khi mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội năm 2008), Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội đã trở thành một trong những tỉnh/thành phố có số hội viên đông, có quy mô tổ chức và phong trào mạnh của cả nước. Với sự thống nhất trong đa dạng văn hóa giữa một nền văn hiến nghìn năm Thăng Long – Hà Nội và một nền văn hóa xứ Đoài phong phú, đa dạng đã tạo cho Sinh vật cảnh Hà Nội những nét đặc trưng vừa là đòn bẩy vừa là động lực cho sự phát triển năng động và bền vững.
Công tác xây dựng tổ chức Hội trong nhiệm kỳ qua được điều chỉnh bởi Nghị định số 45/2010/NĐ – CP của Chỉnh phủ và Quyết định số 34/2013/QĐ – UBND của UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, việc tổ chức và hoạt động của Hội theo định hướng tăng cường nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm và tự trang trải kinh phí hoạt động. Hoạt động của Hội chuyển từ quan hệ hội cấp trên với cấp dưới sang quan hệ hội hoạt động ở phạm vi hành chính cấp trên và hội hoạt động ở phạm vi hành chính cấp dưới… Điều đó, một mặt tạo ra những thuận lợi cho hội được chủ động hơn trong hoạt động của mình, mặt khác cũng tồn tại không ít bất cập trong quá trình triển khai trong thực tế.
Được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành uỷ, UBND, UBMT Tổ Quốc thành phố Hà Nội, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và sự phối hợp giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, cùng với sự quyết tâm của tập thể BCH Thành Hội và các cấp Hội đã lãnh đạo phong trào vượt qua nhiều khó khăn, giành nhiều thành tích trong nhiệm kỳ qua. Hội hoạt động trong bối cảnh UBND thành phố Hà Nội đã quan tâm đến phát triển hoa cây cảnh như một mũi nhọn quan trọng của ngành nông nghiệp Thủ đô. Đề án quy hoạch phát triển hoa cây cảnh giai đoan 2012 – 2016 đã được UBND thành phố thông qua.
Từ năm 2008 đến nay, Hội SVC Hà Nội đã tổ chức được hàng chục cuộc triển lãm SVC nhân dịp các ngày lễ lớn mừng Đảng, mừng Xuân ở nhiều quận, huyện, xã phường đến các cuộc triển lãm quy mô lớn, mà đỉnh cao là Triển lãm SVC Việt Nam chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Bên cạnh đó, Hội cũng đã tích cực tham gia Festival và triển lãm Sinh vật cảnh được tổ chức ở mọi miền đất nước như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bình Định, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh …được các tỉnh/thành đánh giá cao, nhiều tác phẩm của cán bộ, hội viên tham gia các cuộc triển lãm nêu trên đã được tặng huy chương vàng, bạc, đồng, bằng khen của UBND các tỉnh tổ chức triển lãm.Thông qua đó, đã khích lệ phong trào sản xuất, kinh doanh và làm vụ SVC của Thủ đô phát triển, nhiều hội viên có thu nhập cao, góp phần hình thành những làng hoa ven đô ngày càng phát triển.
Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, huấn luyện nghề SVC đã được Hội SVC phối hợp với Trung tâm khuyến nông Hà Nội từ năm 2008 đến năm 2011 mở được 35 lớp, 2100 lượt cán bộ, hội viên và nông dân tham dự. Qua đó, tay nghề của cán bộ, hội viên và nghệ nhân được nâng cao.

Một số hình ảnh tại Đại hội Đại biểu Sinh vật cảnh Thành phố Hà Nội khóa V

Đại hội Đại biểu Sinh vật cảnh toàn quốc khóa V
Đại hội Đại biểu Sinh vật
Đông đảo khách mời và hội viên tham dự
Đại hội Đại biểu Sinh vật cảnh toàn quốc khóa V

Đại hội Đại biểu Sinh vật cảnh Hà Nội khóa V