10 sa mạc kỳ thú nhất thế giới

Cùng tìm hiểu những đặc điểm lý thú của các sa mạc kỳ vĩ nhất thế giới: Sa mạc trắng như kem sữa, sa mạc đen, sa mạc đỏ rực như lửa, sa mạc có nhiều muối nhất…

sa mạc
Sa mạc

1. Sa mạc Taklamakan (Tân Cương, Trung Quốc)

Sa mạc có tuyết bao phủ Taklamakan là một trong những sa mạc cát lớn nhất thế giới, xếp thứ 15 về diện tích, trên 337.600 km2, dài 1.000 km, rộng 400 km. Năm 2008, một trận mưa tuyết nặng kéo dài 11 ngày đã biến nó thành sa mạc trắng.

2. Sa mạc Lencois Maranhenses (Brazil)

Sa mạc Lencois Maranhenses (Brazil) có nhiều hồ nước mặn. Mặc dù chiếm 14% lượng nước ngọt thế giới và cũng là nước có rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, Brazil vẫn là một trong những nước có sa mạc kỳ vĩ nhất. Hàng năm từ tháng 7 đến tháng 9, những cơn mưa lớn tạo nên hàng nghìn chiếc hồ ở sa mạc. Những cồn cát trắng hòa với nước hồ xanh trong khiến du khách phải tự hỏi không biết mình đang ở trên sa mạc hay trên biển…

3. Sa mạc Uyuni Desert (Bolivia)

Sa mạc có hồ nước mặn lớn nhất thế giới. Sa mạc nằm ở vùng cao nguyên phía nam Bolivia, có diện tích 12.000 km2 với chiều dài 250 km và chiều rộng 150 km. Uyuni có 65 tỉ tấn muối cùng rất nhiều cánh đồng muối trải rộng hơn 10m. Bề mặt hồ phản chiếu ánh mặt trời như tấm gương khổng lồ, nước hồ lấp lánh vì có nhiều khoáng chất nằm dưới đáy. Tuy nhiên, sa mạc này khó tiếp cận vì nó nằm ở độ cao 3.700m và không có cư dân sinh sống trên diện tích 10.000 km2.

4. Sa mạc Farafara (Ai Cập)

Đối lập với sa mạc cát vàng ở hầu hết các nơi khác, sa mạc Farafara này có màu trắng kem.

5. Sa mạc Atacama (Chile)

Atacama nằm trên cao nguyên không có mưa ở Nam Mỹ, theo sách Kỷ lục Guinness thì đây là sa mạc khô hạn nhất thế giới. Kỷ lục 400 năm hạn hán được ghi nhận tại sa mạc này, kéo dài suốt từ cuối thế kỷ 16 tới năm 1971.

6. Sa mạc Namib (Namibia)

Nằm ở phía tây Nam Phi, sa mạc này được cho là sa mạc cổ xưa nhất thế giới. Tại đây người ta tìm thấy nhiều hóa thạch của động thực vật, cùng những cồn cát cao tới 300m, cao nhất thế giới.

7. Sa mạc Simpson (Australia)

Nổi tiếng với màu đỏ rực rỡ do oxyt sắt có trong cát biến thành bột hòa lẫn với cát. Dưới ánh mặt trời, sa mạc trông như một đám lửa bất tận.

8. Sa mạc Đen (Ai Cập)

Nằm ở khu vực tạo thành từ núi lửa phun trào, cách sa mạc trắng Farafara chỉ 100km về phía đông bắc, sa mạc Đen có nhiều đá đen nhỏ.

9. Sa mạc Nam cực

Đây là sa mạc khô nhất nhưng có độ ẩm cao nhất thế giới. Lượng mưa trung bình ở sa mạc Nam cực dưới 5mm, nhưng đồng thời có độ ẩm tới 98%, bao phủ bởi tuyết và băng đá. Do vậy mà thời tiết ở đây khô, ẩm và lạnh, khiến con người không thể sinh sống được.

10. Sa mạc Sahara

Lớn nhất thế giới, rộng hơn 9 triệu km2, bao phủ hầu hết bắc Phi, trải dài từ biển Hồng Hải, bao gồm cả bờ biển Địa Trung Hải tới Đại Tây Dương.

Song Minh (Theo Xinhua)

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *