Tìm thấy sinh vật giống tôm dưới lớp băng Nam Cực

Tại cuộc họp mới đây của Hiệp hội Địa Vật lý Mỹ, các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lần đầu tiên thông báo phát hiện một sinh vật biển, có hình dáng giống loài tôm, dưới lớp băng khổng lồ ở Nam Cực.

Sinh vật lạ
Sinh vật lạ

 Các nhà khoa học cho biết sau khi khoan một lỗ rộng khoảng 20cm và thả máy quay phim đặc biệt xuống dưới sâu lớp băng dầy ở Nam Cực, họ đã phát hiện một loài động vật giáp xác rất giống loài tôm đang bơi lội tung tăng dưới nước. 

Ngoài ra, họ còn quan sát được một động vật xúc tu có thể là một con sứa dài khoảng 30cm. 

Với phát hiện này, các nhà khoa học tin rằng phía dưới lớp băng lạnh lẽo và không có ánh sáng ở Nam Cực có thể còn rất nhiều loài sinh vật tồn tại. Điều đó còn cho thấy một cuộc sống rất phức tạp dưới lớp băng Nam Cực.

Đoạn băng quay phim này có thể giúp các nhà khoa học xem xét lại những giả thuyết trước đây về cuộc sống trong môi trường khắc nghiệt. 

Theo nhóm nhà khoa học này, nếu những sinh vật biển như loài tôm có thể sinh sống ở độ sâu dưới 180m dưới lớp băng ở Nam Cực, thì những môi trường khác như Mặt Trăng Europa của Sao Mộc hẳn phải có sự sống.

Nhà nghiên cứu về vi trùng học Cynan Ellis-Evans thuộc Cơ quan khảo sát Nam Cực của Anh cho rằng phát hiện này gây ra sự tò mò thú vị. 

Ông cho biết từng có những phát hiện tương tự, nhưng chưa lần nào trực tiếp như lần này. Có thể loài sinh vật này chỉ sống tạm thời, sau đó chúng lại bơi đi những vùng khác. 

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Stancy Kim, thuộc Phòng thí nhiệm Moss Landing Marine ở California, một đồng tác giả của nghiên cứu, không đồng tình với lập luận này vì bà cho biết khu vực nghiên cứu nằm cách biển ít nhất 20km.

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *