Chọn bể nuôi cá La Hán theo chiều dài cá

Cá la hán là một loài cá dễ nuôi và khỏe mạnh, ít bệnh tật, cũng như các loài cá xuất phát từ nam Mỹ, cá la hán khá “cá tính”, mạnh mẽ và có phần hung hăng nên khó có thể nuôi chung với các loài cá “hiền từ” khác. Chính vì vậy, bạn cần phân biệt cá la hán lớn, nhỏ nuôi riêng, giai đoạn nào của cá thì chọn kích thước bể bao nhiêu để cá khoẻ mạnh, mau lớn, có thể phát huy tất cả các đặc trưng của cá la hán.

chọn bể cá la hán
Cần chọn kích cỡ bể ha hán phù hợp

Cá từ 3 – 5 cm

Với chiều dài cá la hán như trên nên chọn bể có kích cỡ giao động từ 45 – 60 cm là tốt nhất. Cụ thể: bể 45 cm nên nuôi khoảng 10 con cỡ 4 – 5 cm; bể 65 cm nên nuôi khoảng 10 – 15 con nếu hàng ngày thay nước đều và cho ăn thức ăn sống có thể nuôi đến 30 con cũng không có vấn đề gì. Bể nuôi không cần phải trải cát ở đáy, chỉ cần có bộ tăng nhiệt (hay cấp nhiệt) có kèm bộ phận tự động điều chỉnh nhiệt độ và 2 bộ máy lọc nước.

Cá từ 7 – 11 cm

Dùng bể nuôi 75 x 45 x 45 cm hoặc 90 x 45 x 45 cm. Cũng dùng 2 bộ lọc nước như trên. Nên dùng bể 75 cm có thể nuôi 5 con kích thước từ 6 – 11 cm, hoặc 20 con kích thước 7 – 8 cm. Do không có đáy cát, có khi La Hán bị dị ứng với ánh sáng phản chiếu trên kính, có thể phủ một lớp nilông hay tấm PVC màu xám.

Với bể 75 cm (nếu chỉ dùng hệ thống lọc đặt bên trên) mỗi ngày thay nước 1 lần từ 50 – 70%. Nếu dùng hệ thống lọc nói trên kết hợp hệ thống lọc đặt trong bể cùng làm việc, 3 ngày thay 1 lần và thay 50%. Các bộ lọc trên đây đều dùng len hoặc sợi tổng hợp làm vật liệu lọc. Thức ăn và cách cho ăn đã được chú ý để không làm hỏng nước.

Cá từ 11 cm trở lên

Khi cá lớn được từ 11 cm trở lên, tất nhiên ta chọn bể có kích cỡ lớn. Nên dùng bể 90 cm có thể nuôi từ 5 đến 15 con, ngày cho ăn 1 lần là được, Tuy nhiên cần nuôi thật khéo, nếu không chúng sẽ đánh nhau . 2 ngày 1 lần thay nước khoảng 70 – 80%. . Cũng sử dụng 2 máy lọc nước nói trên với 1 máy lọc thả trong bể. Thay nước giảm còn 1 tuần 1 lần 70%. Đến đây đã có thể có con bắt đầu phát dục khi cho ăn cần chú ý xem chúng có ăn đủ không?

Cá từ 15cm trở lên

Với cá size to, trưởng thành thì nên nuôi riêng, mỗi con 1 bể, hoặc có vách ngăn, vì cá la hán có tập tính bảo vệ lãnh thổ, sẽ đánh nhau hoặc phát triển không tốt.

Thức ăn cho cá la hán không phải là vấn đề bởi chúng rất phàm ăn, nhưng sắm cho những chú cá cưng 1 bể nuôi thích hợp luôn khiến ta cân nhắc. Có nhiều tiêu chí để chọn bể cho cá la hán nhưng hiện nay cách thông dụng nhất cả người nuôi và chơi hay sử dụng đó chính là: chọn bể nuôi theo chiều dài cơ thể của cá la hán .


Bể cá la hán đẹp, cân đối so với kích cỡ của cá

Xem thêm: Cách nuôi cá la hán

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *