Green Dust Algae (GDA) (Rêu bụi xanh)

Loại rêu bụi màu xanh này thực chất là bào tử dạng khuẩn (gốc động vật) chứ không phải bào tử thực vật. Chúng thường xuất hiện trên mặt kính hồ thủy sinh và tạo thành một lớp màng trông như bụi đất bám và có màu xanh, trong trường hợp nhiễm nặng, tất cả mặt kính hồ đều bị bao phủ bởi loại rêu này. 

Rêu bụi xanh
Rêu bụi xanh

Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân đích thực. Chỉ biết loại rêu này rất ưa sáng. Cạo sạch chúng khỏi mặt kính không phải là biện pháp hiệu quả loại trừ loại rêu này vì chúng vẫn tiếp tục trôi nổi trong nước 30 – 90 phút rồi sẽ bám trở lại mặt kính. Vì nguyên do nào đó loại rêu này không bám vào lá cây thủy sinh, đá hay gỗ lũa mà chỉnh bám trên kính mà thôi. Biện pháp hạn chế – giảm lượng dinh dưỡng trong môi trường nước cũng chẳng giúp ích gì cho việc loại trừ thứ rêu quỷ này mà chỉ làm cây thủy sinh trở nên suy kiệt, tiếp tay cho các loại rêu hại khác xuất hiện mà thôi. Biện pháp hữu hiệu nhất để đối phó với thứ rêu quái ác này là do ông Tom Barr tìm ra. Ông ấy khuyên rằng cứ để cho chúng phát triển tự do trong khoảng 10 – 20 ngày. Sau thời gian đó, chúng sẽ hình thành một lớp màng khá dầy, loang lổ, gớm ghiếc và bắt đầu bong tróc ra khỏi mặt kính. Khi đó ta chỉ việc bóc tách chúng ra khỏi mặt kính và vớt ra. Chỉ có phương pháp đó mới hạn chế được chúng mà thôi.

Xem hình ảnh minh họa có khi còn hay hơn vạn lời giải thích, Joe Aliperti sẽ cho chúng ta xem tường tận hơn về giống rêu khó chịu này.

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *