Gỗ dùng cho hồ thủy sinh

Trước đây, khi tôi mới tập tành chơi hồ thủy sinh, thấy mấy hồ thủy sinh của ông Amano trang trí bằng gỗ bắt mắt và đẹp quá chừng. Tôi bèn chạy đi kiếm 1 khúc cây xoài chết khô bỏ vào hồ. Mấy ngày sau trên gỗ bám đầy màng trắng đục. Sau đó dần dần cây với cá bắt đầu chết. Tôi cũng chả hiểu chuyện gì đang xảy ra trong hồ? Lọc thì quá tốt vì có kinh nghiệm rồi! Đất nền ư? Cũng không phải vì đáy nền đâu có hiện tượng bị đen thúi. Nước thì vẫn là nước hồi nào đã xài, vậy tại sao cây cá chết? Thủ phạm đáng nghi nhất là gỗ xoài, thực hư sao thì tôi không biết nhưng vẫn khẳng định là gỗ.

Gỗ dùng cho hồ thủy sinh


Không phải gỗ nào cũng bỏ vào hồ thủy sinh được!

Sau này tìm hiểu tài liệu về gỗ dùng trang trí hồ thủy sinh thì mới biết “không phải gỗ nào cũng bỏ vào được”!
Xét về mặt thẩm mỹ và giảm thiểu rủi ro cho hồ cây thủy sinh. Người ta thường dùng gỗ Bogwood và gỗ Driftwood. Tại sao lại kêu như vậy?

Gỗ Bogwood

Gỗ Bogwood thường khai thác từ vùng đầm lầy, là loại gỗ đã bị ngâm rất lâu trong nước và bị bào mòn bởi nắng, mưa và gió. Vì thế gỗ này sẽ không bị mục nát, cũng không bị nấm mốc hay vi sinh phát triển khi đưa vào hồ thủy sinh.

Gỗ Driftwood

Gỗ Driftwood hay còn gọi là gỗ “jati wood” hoặc “mopani” (loại gỗ cứng ở vùng nam châu phi). Gỗ Mopany là những loại gỗ đã được làm sạch, khô bởi gió và cát khiến gỗ có 2 tông mầu. Một bên thì có mầu sẫm, bên còn lại thì láng và có mầu cát. Đặc biết gỗ Mopany sẽ tạo ấn tượng nhất khi trang trí cùng với nền có mầu cát như hồ kiểu brackish(nước lợ) hay là hồ mô phỏng về dòng sông.
Ngoài 2 loại gỗ này, cũng còn nhiều loại gỗ mà chúng ta có thể bỏ vào trang trí hồ thủy sinh như :

Gỗ twisted root (gỗ rễ cây)

Gỗ twisted root (gỗ rễ cây) có thể dùng trang trí hồ để mô phỏng thiên nhiên dưới dòng sông và thích hợp với mọi phong cách hồ thủy sinh. Nhưng với nét đặc thù của loại gỗ này, trang trí hồ mô phỏng về dòng sông, vùng ngập nước, rừng ngập nước hay rừng đước sẽ mang lại ấn tượng cao nhất.

Gỗ tre

Gỗ tre cũng có thể dùng trang trí hồ thủy sinh nhưng phải được xử lý trước khi bỏ vào hồ. Gỗ tre sẽ rất bắt mắt khi nằm ở giũa bụi cây rậm rạp trong hồ mô phỏng thiên nhiên vùng đầm lầy.

Bụi cây, cành cây

Bụi cây, cành cây cũng mang lại ấn tượng như rễ cây hay cành cây ngoài thiên nhiên. Sẽ đẹp nhất khi dùng để trang trí hồ để mô phỏng rừng cây đước.

Một vấn nạn mà mọi người hay vấp phải khi dùng gỗ trang trí hồ thủy sinh là bỏ gỗ vào hồ rồi, gỗ bị thấm nước sẽ nhả ra chất Axít tanic (Tannic acid = chất có mầu vàng). Chất này sẽ làm cho nước trong hồ có mầu nâu hay mầu trà. Axít tanic không có hại cho cá và cây, tuy chúng có làm giảm độ pH hoặc độ cứng của nước. Đôi khi, gỗ ra mầu khiến nước hồ trông giống như ngoài thiên nhiên thực, nhưng nhiều người lại không thích.

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *