Lần đầu tiên phát hiện loài báo mây quí hiếm tại Indonesia

Theo một bản báo cáo của Tổ chức bảo vệ các loài động vật hoang dã (WWF), trong vòng 1 năm qua, các nhà khoa học đã tìm ra 52 loài động vật và thực vật mới tại đảo Borneo và Sumatra của Indonesia, đặc biệt trong đó có một loài báo hoàn toàn mới thuộc họ mèo.

báo mây
Báo mây

Loài báo mây Borneo có những dấu mây nhỏ, rất nhiều đốm dễ nhận thấy, lông màu xám hơn và có hai sọc ở lưng. Nhìn tổng thể nó sẫm màu hơn loài báo ở đất liền.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư quốc gia Mỹ tin rằng loài báo ở Borneo gần như đã tách ra khỏi loài báo ở đất liền từ hàng triệu năm trước. Khu ở tập trung của loài báo mây hiện nay được cho là tại vùng rừng rộng trên đảo Borneo với diện tích lên tới 220,000 km2.

Báo mây là loài động vật ăn thịt lớn nhất ở Borneo, có những con to như loài báo đen nhỏ và nổi tiếng với những chiếc răng nanh dài nhất so với kích cỡ cơ thể của bất kỳ loài nào thuộc họ mèo. Người ta ước tính có khoảng 5,000 đến 11,000 con báo mây sống tại Borneo, và khoảng từ 3,000 đến 7,000 con tại đảo Sumatra. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để có những dữ liệu chính xác về số lượng loài này.

Việc phá huỷ môi trường sống của loài báo mây đang là vấn đề đau đầu với các nhà chức trách. Tháng trước, tại Bali (Indonesia), bộ trưởng của ba nước thuộc vùng Borneo là Brunei, Indonesia và Malaysia đã ký một hiệp định lịch sử nhằm bảo vệ và quản lý bền vững Borneo. Hiệp định này đã đưa vùng trở thành một trong những ưu tiên bảo tồn hàng đầu của toàn cầu.

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *