Trồng tiền cảnh với: Marselia/Glossostigma

Trong bài này chúng ta sẽ thảo luận về cản bản trồng cây thủy sinh ở tiền cảnh. Có rất nhiều kiểu và phương pháp trong việc trồng cây ở tiền cảnh trong hồ thủy sinh. Ngoài ra cũng rất nhiều loại cây có thể trồng ở tiền cảnh. Trong bài này chúng ta sẽ sử dụng loài Marselia hoặc Glossostigma elantes. Chúng ta có thể thấy hình ảnh tiền cảnh của Glosso ở hình dưới. Để thực hiện, chúng ta cần các dụng cụ sau:

  • Kéo
  • Nhíp/Kẹp
  • Dĩa để đựng cây
  • Cây cần trồng
Marselia
Marselia trồng tiền cảnh

Cho đơn giản, chúng ta giả sử đã có một hồ thủy sinh đã được setup đầy đủ . Phần nền cho tiền cảnh cũng đã được rải lớp sỏi phù hợp. Có rất nhiều sản phẩm đất này khác nhau trên thị trường bao gồm Eco-Complete, Flourite, Onyx Sand và ADA, tuy nhiên loài cát nền (sand type substrate) nào cũng phù hợp. Cho tiền cảnh, độ sâu ít nhất của nền là 1-2 inches (2.5-5 cm). Điều này cho phép chúng ta trồng cây dễ dàng và tạo một nền phù hợp cho bộ rễ của cây. 

Trong bài này tôi chọn loài Marselia, chúng giống với Glosso ở hình dáng và cách phát triển nhưng lại phát triển chậm hơn khá nhiều, vì thế chúng ta dễ chăm sóc hơn. Lớp nền ở dưới là hỗn hợp của Eco-Complete/Onyx, sâu khoảng 1-1.5 inches với một lớp mỏng sỏi vụn nhỏ của Black Beauty phía trên. Black Beauty thêm vào độ sâu và trọng lượng cho Eco-Complete và tạo bề mặt nền một màu đen đồng nhất. Qua thời gian 2 chất liệu này sẽ hòa trộn với nhau, nhưng sẽ không có vấn đề gì với điều này.Đầu tiên chúng ta bắt đầu chuẩn bị cây để trồng. Chú ý là Marselia giống Glossostigma, lan rộng bằng những thân bò và một cây có 1 lá tại nốt. Glosso thường có 2 lá ở nốt. Mỗi nốt có khả năng tạo ra các thân bò mới giống như cỏ trong sân nhà bạn. Đề nhân giống nhanh, thân bò của Marselia phải được cắt nhỏ từng đoạn 1-5 cây. Thông thường tôi sử dụng 1 cây nhưng một vài người là thích nhiều hơn. Đây chỉ là lựa chọn kỹ thuật, cách nào cũng có kết quả cuối cùng giống nhau.

Sử dụng kéo bén cắt thân bò thành các phần riêng lẻ, nhớ không đụng đến phần rễ. Rải đều các phần cắt ra dĩa và trách để cây bị khô. Điều này rất quan trọng với glosso vì chúng khô rất nhanh. Marselia thì chậm hơn. Bạn có thể phun nước hoặc để lên khăn ẩm.Tiếp theo chúng ta trồng cây đã chuẩn bị.  Sử dụng kẹp tốt gắp các phần thân cây, cố gắng giữ phần thân nghiêng một góc 40-60 độ như hình dưới.Cắm thẳng phần thân xuống, phải đảm bảo là phần rễ được bao phủ. Thông thường chỉ để lại phần lá trên bề mặt. Nhả kẹp ra chầm chậm và kéo nó về phía bạn theo hướng mà bạn đả cắm xuống, có thể lắc nhẹ nếu bạn muốn. Điều này sẽ giúp ổn định phần đất nền chung quanh.Tiếp tục trồng các cây với khoảng cách 1/2-1 inch. Cây càng sát thì tiền cảnh cành mau được lấp đầy. Tôi thích trồng từ trái sang phải vì tôi thuận tay phải. Làm như vậy thì khi tôi cắm sẽ không làm xáo trộn các cây đã được cắm. Điều này cũng có thể áp dụng cho các cây khác, lúc nào cũng trồng hướng về phía bạn và về phía tay thuận. Hình dưới là phần tiền cảnh mới được trồng. Marselia sẽ phủ kín phần nền trong vòng một tháng hoặc ít hơn dựa trên ánh sáng và lượng CO2.

Dennis Dietz
(Mai Khoa dịch)

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *