Astxanthin- Thuốc lên màu cho cá đĩa

Để cá cảnh có màu sắc đẹp sặc sở và khỏe mạnh luôn là mục tiêu nhiều người chơi và nuôi cá hướng đến. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vai trò của sắc tố – thành phần thiết yếu để tạo nên màu sắc rực rỡ cho cá. Nhiều người theo kinh nghiệm đã cho cá ăn những thức ăn giàu sắc tố trong tự nhiên như các loại tôm tép nhỏ, cá con hay tảo… ngoài ra hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thức ăn dạng viên đã được bổ sung sắc tố (xanthophyll) với nhiều tên gọi và xuất xứ. Tất cả các loại thức ăn kể trên đều tốt và những có tác dụng nhất định. Tuy nhiên, người sử dụng không thể kiểm soát được lượng sắc tố trong các loại thức ăn này, và không thể biết được bao lâu cá sẽ đạt được màu sắc rực rỡ như mong muốn.

Carophyll Pink® 10% CWS là sản phẩm của hãng DSM (trước đây là Roche Vitamins) chứa 10% astaxanthin – là loại sắc tố giúp cá có màu sắc đẹp rực rỡ và tăng sức đề kháng. Gần đây sản phẩm này được sử dụng trên cá cảnh và đã đem đến những tác dụng tích cực. Người chơi cá hài lòng vì vẻ đẹp màu sắc của cá kiểng, trong khi người nuôi cá đảm bảo cung cấp được cho thị trường trong nước và xuất khẩu những lô cá có màu sắc đẹp, khỏe mạnh.

Tuy nhiên nhiều người nuôi và chơi cá cảnh vẫn còn một số băn khoăn về sản phẩm này:

1. Astaxanthin là gì? Công dụng?

Astaxanthin là 1 loại carotenoid, một nhóm sắc tố hiện diện trên một số loài thủy sản, tạo cho cơ, da và trứng thủy sản có màu vàng, cam hay đỏ. Astaxanthin là nguồn sắc tố thiên nhiên tìm thấy nhiều trên cá hồi (cá có cơ và da màu đỏ), một số loài giáp xác. Hiện nay để nhuộm màu cơ, da hay làm cho cá lên màu vàng cam hay đỏ, trong thức ăn cá cảnh thường được bổ sung Astaxanthin hay Canthaxanthin để cá có màu sắc đẹp hơn và dễ tiêu thụ hơn.

ASTXANTHIN

2. Cơ chế tác động của astaxanthin?

Astaxanthin có công thức hóa học là 3,3’ dihydroxy-4,4-diketo-β Carotene. Không phải là hormone nên không gây hại đến khả năng sinh sản của cá. Cá sẽ chuyển hóa Astaxanthin trong thức ăn thành tuaxanthin và tích lũy trong da, làm cá có màu sắc rực rỡ. Cá có khả năng hấp thụ tốt các loại carotenoid theo thứ tự sau: Zeaxanthin (không phổ biến)> Astaxanthin> Lutein (trong thực vật như bắp)

3. Cá sẽ đạt màu sắc rực rỡ (nhìn thấy được) sau khi bổ sung bao lâu?

Cá khi được bổ sung astaxanthin vào khẩu phần ăn liên tục sau 7 – 10 ngày sẽ đạt màu sắc rực rỡ.

4. Nếu bổ sung quá liều có gây ảnh hưỡng xấu cho cá không?

Vì sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên nên khi bổ sung nhiều hơn liều khuyến cáo (200 ppm) cá sẽ mau có màu sắc rực rỡ hơn. Trong trường hợp lượng dùng quá cao cá sẽ tự loại thải qua mang và bài tiết mà không gây hại cho bản thân cá.

5. Nếu ngưng bổ sung astaxanthin thì cá có bị nhạt màu đi không? Tại sao?

Vì cá cảnh thường được nuôi trong điều kiện dễ gây stress(không gần gủi với môi trường tự nhiên và tập tính của cá) nên cá phải huy động lượng sắc tố tích lũy được để chống lại bệnh tật nên sau một thời gian (tùy điều kiện nuôi và mật độ nuôi) màu sắc sặc sỡ của cá sẽ nhạt dần. Tuy nhiên, khi bổ sung trở lại thì sau một thời gian ngắn cá sẽ lại đạt màu sắc rực rỡ.

6. Astaxanthin có phải là hormon và gây mất khả năng sinh sản của cá không?

Carophyll Pink® 10% CWS là một sản phẩm của hãng DSM (Roche Vitamins), Thụy Sỹ. Sản phẩm này có chứa 10% Astaxanthin. Sản phẩm Carophyll Pink chủ yếu được dùng trong thức ăn tôm công nghiệp với công dụng tăng khả năng đề kháng cho tôm và giúp tôm nuôi công nghiệp có sàu sắc đẹp cả khi nuôi (xanh sậm) và sau khi nấu chin (đỏ hồng).

Sản phẩm này đã được dùng khá rộng rãi ở các nước nuôi tôm xuất khẩu như Thái Lan và Việt Nam. Vì vậy một khi sản phẩm tôm từ các nước này được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, tôm phải bảo đảm không chứa các chất kích thích hay hormone (được kiểm tra rất nghiêm ngặt). Điều này chứng minh rằng Astaxanthin hoàn toàn không phải là hormone nên không hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cá.

7. Cách sử dụng astaxanthin?

Trong thức ăn cá dĩa hay cá la hán hiện nay, Astaxanthin đang được sử dụng theo hai cách:

  1. Đối với thịt/tim bò: trộn 2 gram Carophyll Pink vào 1 kg thịt/tim bò đã xay nhuyễn. Trộn đều hổn hợp cho tới khi hỗn hợp có màu đỏ cam. Ép thịt/tim bò thành miếng mỏng, trữ ở nhiệt độ từ (-) 5 – 0 0C cho cá ăn dần.
  2. Đối với thức ăn viên nổi: một số thức ăn công nghiệp hiện có trên thị trường đã có sẳn 1 lượng nhỏ sắc tố. Để tăng hiệu quả cho thức ăn (để cá có màu đẹp hơn, hay cá la hán mau lên “gù”), người nuôi làm theo cách sau: hòa 2 gram Carophyll Pink vào nước, sau đó rưới đều dung dịch này lên viên thức ăn. Phơi hoặc sấy viên thức ăn thật khô để cho cá ăn dần. Lưu ý bảo quản viên thức ăn nơi khô ráo, thoáng mát.

Sản phẩm Carophyll Pink® 10% CWS được đóng bao:

  • 0,5 kg/hộp
  • 10 gram/gói

Sản phẩm Carophyll Pink® 10% CWS đã được nhiều nghệ nhân tin tưởng sử dụng. Các bạn quan tâm có thể đến tham quan, tìm hiểu thêm kinh nghiệm sử dụng và mua sản phẩm trên tại:

  • Nghệ nhân Tân Xuyên – Cửa Hàng Cá Cảnh Tân Xuyên – 25 Phó Đức Chính, Q. 1, TP. HCM.
  • Vương Văn Hùng (chuyên pha tim bò cho cá dĩa) – 0908161660
  • Nghệ nhân Phan Văn Phúc 213/22/12 Nguyễn Trãi, P.12, Q.5 – ĐT: 8382695

Sản phẩm này cũng được sử dụng tại một số trại cá như: Trại cá Phúc Sơn – Gò Vấp, Trại cá của ông Lý Anh Huê – Bình Thới…

Câu hỏi - Thắc mắc - Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *